LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đóng bảo hiểm trên 20 năm muốn rút BHXH một lần được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào. Tôi muốn hỏi trường họp tôi muốn xin nghĩ việc trước tuổi hưu, tôi có nhận được BHXH một lần không? tôi tên: Đỗ Anh Hào, năm nay 43 tuổi , sinh ngày 22/06/1975. Hiện là nhân viên Cty TNHH nhà máy bia Heineken Việt nam. Nghề nghiệp lái xe . Tôi tham gia đóng BHXH ngày 29/01/1996 cho đến nay, vậy là tôi đã đóng BHXH trên 20 năm và dưới 25 năm.

Nay tôi muốn xin nghĩ việc về nhà làm ăn riêng vậy cho tôi hỏi nếu tôi nghĩ việc tôi có nhận được tiền một lần không hay là tôi phải đợi tới đúng tuổi hưu tôi mới nhận được lương hưu ( tôi cũng không muốn bảo lưu BHXH tới tuổi hưu vì quá lâu ). Và cách tính nhận một lần tiền BHXH. Xin chân thành cám ơn. 

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chế độ bảo hiểm một lần. Cụ thể:

 

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 

Như vậy, trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm trên 20 năm nên nếu không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư,.. thì sẽ không được rút bảo hiểm một lần mà phải chờ tuổi để giải quyết hưu trí.

 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169