Triệu Lan Thảo

Đơn xin ly hôn đơn phương nộp ở đâu???

Chào luật sư, cho mình hỏi nợp nộp hồ sơ giải quyết ly hôn như sau: Mình quê ở huyện A tỉnh B, lấy vợ ở tỉnh C từ tháng 3 năm 2015. Giờ vợ chồng mình có nhiều biến cố không thể sống chung với nhau được nữa ..từ tháng 3 đến tháng 4 cô đấy bỏ đi sang trung quốc làm. Sang bên đấy cô đấy giục tôi ở nhà làm đơn ly hôn để giải quyết. Đến tháng 9 cô đấy về việt nam, xong cô đấy xuống công ty dưới tôi làm tôi làm được 15 hôm cô đấy lại nghỉ.

Tôi đã nhiều lần khuyên về nhưng không được. Cô đấy đi đâu 3 tháng nay nữa rồi tôi không biết được, hiện chúng tôi chưa có con với nhau và chưa có tài sản gì về nhau.  Cưới về cô đấy không mang cái gì về nhà tôi,  các thứ dẫn cưới mười năm triệu cho nhà cô đấy nhưng cô đấy cũng không mang cái gì về. Tôi lo cho cô đấy từng thứ rồi lại vay tiền cho cô đấy để cô đấy bảo trả nợ tiền trước đây cô đấy nợ. Xong được hơn 1 tháng cô đấy bỏ đi giờ tôi muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương. Tôi người ở huyện A có hộ khẩu ở và só hộ khẩu ở dây. Cô đấy vẫn có hộ khẩu ở huyện A.  Giờ tôi làm đơn thì tôi phải nộp ở đâu?

 

Trả Lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Thẩm quyền giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn:

Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì: “Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.

Tuy nhiên, trong tình huống bạn không biết vợ bạn đang cư trú, làm việc ở đâu. Vì thế, căn cứ Luật tố tụng dân sự 2015 thì: “Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Như vậy, bạn có thể nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện A (nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng) để được giải quyết.
 
Thứ hai, về hồ sơ xin ly hôn đơn phương trong trường hợp của bạn cần có:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu đơn xin ly hôn đơn phương).

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Chứng minh nhân dân và hộ khẩu.

Các giấy tờ về tài sản chung.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn