Trần Phương Hà

Đơn phương tách hộ khẩu của Chồng sau khi ly hôn

Kính gửi anh, chị luật sư, cho tôi hỏi về pháp luật hộ khẩu như sau: Vợ chồng tôi nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi sau khi kết hôn. Nay vợ chồng tôi đã ly hôn được hơn 2 năm. Tôi muốn chồng tôi cắt hộ khẩu nhưng chồng tôi thường viện lý do bận và không cắt. Vậy tôi tự ý cắt hộ khẩu của anh ý được không? Nếu được thì phải làm như thế nào ? Mong anh, chị tư vấn giúp tôi. Tôi xin cám ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn Chị đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của Chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin Chị cung cấp, chúng tôi hiểu là Chồng Chị đã nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu của Bố mẹ đẻ của Chị khi kết hôn. Nay Chị và chồng Chị đã ly hôn, tức quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Khi giải quyết ly hôn, Tòa án chỉ giải quyết ba quan hệ: quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản và quan hệ về con cái giữa vợ và chồng. Tòa không giải quyết về nơi cư trú cũng như việc tách hộ khẩu chung giữa vợ và chồng. Theo đó, sau khi ly hôn, việc thay đổi nơi thường trú sẽ do các bên tự định đoạt theo quy định của Luật Cư trú.

 

Do đó, căn cứ theo Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) 
Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản”.

Theo quy định này thì việc tách hộ khẩu chỉ được tiến hành do chính người có nhu cầu tách thực hiện, và phải được sự đồng ý của chủ hộ. Chị không có quyền đơn phương làm thủ tục tách sổ hộ khẩu của chồng cũ sau khi ly hôn. Vì vậy, trong trường hợp này, Chị nên thương thuyết lại với Chồng cũ về vấn đề này.

Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 23 Luật Cư trú cũng quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 24 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Do đó, nếu sau khi ly hôn, Chồng cũ của Chị đã thay đổi chỗ ở hợp pháp, không còn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú, thì Chồng Chị là người đã thay đổi chỗ ở. Theo quy định của pháp luật thì Chồng Chị phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 24 tháng, kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới theo quy định của Luật Cư trú.

Hotline: 1900 6169