LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đơn phương ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài?

Chào luật sư, Giải đáp giúp tôi quy định về ly hôn đơn phương khi một bên vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài, cụ thể: Hiện tại vợ tôi không sống tại Việt Nam và xác định không về nữa. Do đó, tôi muốn giải quyết li hôn theo một phía thì phải làm thế nào? Và cần những gì? Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, trước tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng tư vấn của Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền ly hôn

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền têu cầu ly hôn”

Thứ hai, xác định quan hệ hôn nhân

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại vợ bạn không sống tại Việt Nam và xác định là không quay về Việt Nam nữa (có nghĩa vợ bạn đang định cư ở nước ngoài) vậy có thể coi quan hệ hôn nhân của hai bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Tại Khoản 2, Điều 127 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định: “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Do đó, sẽ áp dụng pháp luật nước Việt Nam để giải quyết ly hôn.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

>> Hỏi thắc mắc về ly hôn khi một bên ở nước ngoài, gọi: 1900.6169

Thứ ba, thủ tục ly hôn

Tại Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định: “Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Bạn cần phải hoàn tất các thủ tục sau:

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp cấp tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú (có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện). Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

4. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

---------

Quan điểm tư vấn tiếp theo:

TRẢ LỜI: Chào bạn, Theo quy định tại Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì bạn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam khi vợ bạn đang ở nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh nơi vợ bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như đã hướng dẫn tại phần trên.

Vì bạn xin ly hôn đơn phương nên trên đơn không cần có chữ kí của vợ bạn, nhưng bạn phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng bạn, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho bạn ly hôn. Đồng thời, bạn phải có được địa chỉ hiện tại của vợ bạn ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

>> Tư vấn thủ tục ly hôn và vấn đề liên quan qua điện thoại: 1900.6169

- Vướng mắc về ly hôn và ly hôn đơn phương khi vợ đang ở nước ngoài

Kính thưa công ty luật Minh Gia. Tôi có 1 chị gái đã lấy chồng và sinh đươc hai nguoi con môt cháu năm nay 13 tuổi một cháu năm nay 6 tuổi. Vì cuộc sống không hạnh phúc nên chị gái tôi muốn ly hôn. nên có 2 trường hợp tôi muốn nhờ cty tư vấn:

1. nếu đơn phương chị gái tôi muôn ly hôn vì không thể tiếp tục chịu dựng chồng thì có được không a ?

2. nếu cả hai bên đồng ý ra tòa ly hôn thì quyền nuôi con sẽ thế nào cho cả trường hợp chị tôi đơn phương ký đơn ly hôn và trường hợp cả hai cùng đồng ý ly hôn chị tôi ly hôn thì về với bố mẹ ruột bố tôi bộ đội về hưu còn chị và mẹ tôi đều làm ruộng nếu khi tòa xét về điều kiên chu cấp cho con cai sau khi ly hôn thì truong hợp này chị tôi đủ điều kiện không? nếu không thì bố mẹ hoặc tôi hoặc anh trai tôi cùng với chị gái tôi nhận phần trách nhiêm nuôi dưỡng và chu cấp cho cháu đày đủ đến khi du tuổi thành niên thì đươc không ạ ? và nếu thế thì cần làm thủ tục gì không thua quý công ty? Mong Quý Công ty sơm hồi đáp. Trân trọng cám ơn!

Tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

>> Ly hôn đơn phương có được giành quyền nuôi cả hai con không?

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

- Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ đang ở nước ngoài

Chào luật sư. Em muốn hỏi về vẫn đề ly hôn,là lúc trước vợ em có làm đơn ly hôn gửi lên tòa án , Vì 1 số điều kiện được đưa gia 1 trong 2 bên chúng em đều không đồng thuận với điều kiện mà cả 2 đều đưa gia. Và em cũng không ký vào tờ đơn. Và sau đó cô ấy đã xin rút đơn và bên thư ký tòa an đã cho đình chỉ việc ly hôn.. Em là người bị đơn. Và bây giờ cô ấy đã sang nước ngoài vây ls cho em hỏi em muốn làm giải quyết ly hôn với cô ấy. Trong khi cô ấy đã k còn ở vn nữa và lúc trước đã bị đình chỉ việc ly hôn.. Vậy ls cho em biết bây giờ e phải làm thế nào ạ.

Tư vấn: Chào anh/chị, yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Luật sư tư vấn về ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Đơn phương ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài?

Khi giải quyết đơn phương ly hôn mà người vợ đang ở nước ngoài thì anh cần làm thủ tục sau:

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp cấp tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú (có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện). Hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ, thủ tục như đã hướng dẫn tại phần tư vấn trên đây:

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH