Hoàng Tuấn Anh

Đơn phương ly hôn khi chưa nhập hộ khẩu

Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 1 năm. có chung 1 em bé tính đến thời điểm hiện tại là 14 tháng tuổi. Chúng tôi đã đăng ki kết hôn nhưng tôi chưa chuyển đổi hộ khẩu, cháu bé chưa làm khai sinh

 

Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 1 năm. có chung 1 em bé tính đến thời điểm hiện tại là 14 tháng tuổi. Chúng tôi đã đăng kia kết hôn nhưng tôi chưa chuyển đổi hộ khẩu, cháu bé chưa làm khai sinh . Hiện tại chồng tôi là người giữ tất cả các giấy tờ cần thiết như giấy ra nhập viện, giấy chứng sinh và giấy đkkh tôi muốn nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng k nhận đc sự đồng thuận và khó khăn bởi thiếu giấy tờ, do em bé nhỏ và hiện tình trạng ly thân nên tôi khó khăn việc đi lại để nộp và hoàn thành thủ tục ly hôn. Tôi vẫn chưa rõ cụ thể có thể nộp đơn ly hôn đơn phương mà k đầy đủ giấy tờ k? Và phần con chung con tôi chưa có ks thì tôi nên điền mục đó ntn? Cách chuyển đơn vị toà án thụ đơn ntn ? Rất mong quý luật sư có thể giúp đỡ

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

 

Theo quy định trên thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Về hồ sơ ly hôn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ các giấy tờ, nếu thiếu thì tòa án sẽ không thụ lý, giấy tờ gồm có:

 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

 

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

 

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

 

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

 

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

 

Đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn có thể ra cơ quan quản lý hộ tịch, nơi mà hai bạn đã đăng ký kết hôn để yêu cầu được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 

Về giấy khai sinh, do bạn chưa làm giấy khai sinh cho con nên bạn cần phải làm giấy khai sinh cho con bạn trước để hoàn thành hồ sơ ly hôn.

 

Về sổ hộ khẩu: do bạn chưa chuyển đổi hộ khẩu sang gia đình nhà chồng nên bạn có thể mang sổ hộ khẩu mà bạn đang có tên trong đó, kèm theo đó nếu bạn có đăng ký thường trú tại quê chồng thì xuất trình.

 

Sau khi chuẩn bị song hồ sơ, bạn có thể nộp cho tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc. Việc nộp hồ sơ có thể nộp thông qua 3 hình thức:

 

- Nộp trực tiếp tại Tòa án;

 

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

 

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

 

 Sau đó, bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án; 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia: Khuất Liễu - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH