LS Hồng Nhung

Đơn phương ly hôn có được ưu tiên chia tài sản hay không?

Trong trường hợp đơn này được nộp thì khi mẹ t đưa bằng chứng bố t ngoại tình ra thì có được giải quyết chia tài sản theo hướng bố t ngoại tình không hay là đơn xin ly hôn đơn phương mới áp dụng được hình thức bố t ngoại tình để giành phần tài sản. Và chứng cứ ngoại tình hiện không có ảnh chụp của 2 ng đó nhưng có ghi âm lại cuộc cãi nhau của bố mẹ, trong đó có việc bố t chửi bới lăng mạ mẹ t và nhắc đến việc ngoại tình của bố t với ng đàn bà kia thì đoạn ghi âm đấy có được chấp nhận là bằng chứ

 

Nội dung tư vấn: Nhờ công ty tư vấn giùm. T hiện đang rất rối. Bố t ngoại tình hơn 10 năm, với 1 mụ đàn bà có gia đình lẳng lơ suốt ngày đi với trai. T không biết là bố t thiếu nhu cầu sinh lý hay bị mụ kia che mắt mà về nhà chửi bới mẹ t, xem thường mẹ t, chửi bới cả ông bà ngoại bằng những từ ngữ rất xúc phạm. Hiện mẹ t muốn li hôn dưới hình thức ly hôn thỏa thuận, có sự ký tên của cả 2 người nhưng bố t đòi việc chia tài sản theo pháp luật mới đồng ý ký tên. Trong trường hợp đơn này được nộp thì khi mẹ t đưa bằng chứng bố t ngoại tình ra thì có được giải quyết chia tài sản theo hướng bố t ngoại tình không hay là đơn xin ly hôn đơn phương mới áp dụng được hình thức bố t ngoại tình để giành phần tài sản. Và chứng cứ ngoại tình hiện không có ảnh chụp của 2 ng đó nhưng có ghi âm lại cuộc cãi nhau của bố mẹ, trong đó có việc bố t chửi bới lăng mạ mẹ t và nhắc đến việc ngoại tình của bố t với ng đàn bà kia thì đoạn ghi âm đấy có được chấp nhận là bằng chứng không ạ. Mong cty giải đáp giúp t với ạ, t đang rất cần tư vấn. Xin cám ơn cty!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 quy định về Thuận tình ly hôn:

 

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

 

Trường hợp bố mẹ bạn có thể tự thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn thì có thể thuận tình ly hôn như điều luật trên đây. Trường hợp bố bạn không đồng ý kí vào đơn thuận tình ly hôn thì mẹ bạn có thể đơn phương ly hôn theo Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

 

Điều 66. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 

Khi ly hôn, vấn đề tài sản sẽ được xem xét dựa trên các yếu tố được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

 

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

.......

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 

Trường hợp của bố mẹ bạn, Tòa án có thể căn cứ vào yếu tố “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng”.

 

Khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tình nghĩa vợ chồng:

 

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

 

Điều 21. Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng

 

Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.

 

Mặt khác, điểm d Khoản 2 Điều 59 được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

 

Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tàu sản của vợ chồng khi ly hôn

 

“4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

......

d) “Lỗi của mỗi bên trong vphạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

 

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

...........”

 

Vậy, vấn đề chia tài sản khi ly hôn có thể sẽ được xem xét theo các điều luật nêu trên.

 

Về vấn đề chứng cứ, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

 

Điều 93. Chứng cứ

 

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

 

Điều 94. Nguồn chứng cứ

 

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

 

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

 

2. Vật chứng.

 

3. Lời khai của đương sự.

 

4. Lời khai của người làm chứng.

.........

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

 

Từ các quy định của pháp luật như trên, băng ghi âm, ảnh chụp có thể được coi là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hồng Nhung - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169