Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở

Nhà bác e có 1 cửa hàng cho thuê, có làm hợp đồng dài hạn với bên thuê đến năm 2020 mới hết hạn, nhưng cửa hàng đóng cửa không hoạt từ năm 2011, bên thuê vẫn thanh toán đủ tiền.

Đến năm 2012 bác trai em mất, bác gái em gọi bên thuê vào để làm lại hợp đồng ( vì hợp đồng ký với bác trai) nhưng gọi mấy lần bên thuê không vào, và còn chưa thanh toán tiền thuê cửa hàng từ năm 2014 đến nay là hơn 1 năm, bác em không muốn cho họ thuê nữa . Vậy luật sư cho e hỏi trường hợp này bác gái em nên làm thế nào để lấy lại cửa hàng nhà mình.
 
Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở
Thuê nhà ở

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 132 Luật nhà ở 2014:

“Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng..”.


Theo quy định tại khoản 2, điểm b Luật này, khi bên thuê nhà ở không trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên thì bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

Về lý do chính đáng người thuê nhà có nghĩa vụ chứng minh được mình gặp khó khăn về kinh tế hoặc lý do khách quan khác không phải do lỗi của người chính người này và có cam kết hoàn trả đầy đủ tiền thuê nhà thì khi đó mới có cơ sở để có thể tiếp tục thuê nhà.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp này bên cho thuê nhà phải báo trước bằng văn bản cho bên thuê nhà trước 30 ngày theo quy định tại khoản 4 điều 132 Luật nhà ở 2014:

"4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

     
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo