Vũ Thanh Thủy

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải bồi thường chi phí đào tạo như thế nào?

Chào luật sư! - Vào năm 2012 tôi có kí hợp đồng với sở y tế việc học bác sĩ đa khoa và sẽ về phục vụ tỉnh ít nhất 12 năm. Trong thời gian học tôi phải tự túc tiền học phí 6 năm (khoảng 200 triệu) và không được sở y tế hỗ trợ bất kì tiền gì cả. Hiện tại tôi đã kết thúc khoá học 2012-2018 chuyên ngành bác sĩ đa khoa, do môi trường và chuyên ngành không phù hợp tại bệnh viện tỉnh, nên tôi muốn phá hợp đồng nhưng sở y tế không cho phép.Theo quy định pháp luật thì tôi được phép phá hợp đồng không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo bạn trình bày, bạn có cam kết về vấn đề khi học xong bác sĩ đa khoa sẽ về làm việc cho bệnh viện tỉnh ít nhất 12 năm. Tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, cụ thể:

 

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

 

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

 

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

 

Hiện tại, theo quy định của pháp luật hiện hành không có quy định cấm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật thì phải chịu trách nhiệm theo điều 43 bộ luật trên, theo đó, không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ. Bên cạnh đó, nếu vi phạm thời hạn báo trước thì bạn phải bồi thường cho người sử dụng lao động trong những ngày không báo trước.

 

Do vậy, nếu trong hợp đồng bạn có cam kết sau khi hoàn thành khóa học bác sĩ sẽ về công tác tại đó ít nhất 12 năm, trong trường hợp bạn vi phạm thỏa thuận thì phải có trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động. Chi phí này bao gồm: các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

 

Bạn có cung cấp trong thời gian tham gia khóa học, bạn phải tự chi trả toàn bộ số tiền học phí mà không được người sử dụng lao động hỗ trợ, tuy nhiên, nếu trong trường hợp người sử dụng lao động chứng minh được có chi trả những khoản chi phí nêu trên trong quá trình đào tạo của bạn thì họ vẫn có quyền yêu cầu bạn phải hoàn trả những chi phí này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về lao động– Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook