LS Hoài My

Đối tượng không được áp dụng tiền lương tăng thêm

Người giữ chức vụ Bí thư đoàn của xã có được hưởng tăng thêm 8% không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Mức hưởng tiền lương tăng thêm là bao nhiêu? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về tiền lương

Tiền lương là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động, cán bộ, công chức, viên chức khi làm việc. Để đảm bảo cuộc sống Nhà nước cũng đưa ra những chính sách và quy định tăng lương để hỗ trợ cho người lao động, cán bộ, công chức, viên chức. Vậy, mức lương tăng thêm pháp luật quy định như nào? Điều kiện tăng lương là gì? 

Nếu bạn cũng có vướng mắc tương tự và chưa biết hỏi ai thì hãy gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc Gọi: 1900.6169, luật sư Luật Minh Gia sẽ giải đáp nhanh chóng và kịp thời mọi vướng mắc của bạn.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật và có hướng giải quyết phù hợp

2. Tiền lương tăng thêm của cán bộ bí thư đoàn

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư, tôi ở Xã Ninh lai, Sơn Dương, Tuyên Quang. Hiện nay tôi đang đảm nhận chức vụ Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã. Theo NĐ chính phủ có quy định về mức lương hỗ trợ đối với người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống. Mức lương hiện nay của tôi là 2,26. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có thuộc diện được tăng thêm 8% theo quy định hay không? Vì hiện nay tôi chưa được hưởng, và tôi đã hỏi nhưng Kế toán trả lời là trường hợp của tôi đã có Phụ cấp lãnh đạo nên không được tăng lương.

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn hiện đang là Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã và cho đến nay bạn chưa được hưởng tiền lương tăng thêm.

Khoản 3 Điều 2 nghị định 17/2015/NĐ-CP Quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống có quy định về Đối tượng không được áp dụng tiền lương tăng thêm như sau:

“a) Người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp đã được hưởng hệ số tiền lương tăng thêm hàng tháng bằng hoặc cao hơn 0,08 so với mức lương cơ sở theo quy định của cấp có thẩm quyền

b) Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố hưởng phụ cấp hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP;

c) Hạ sĩ quan, binh sĩ nghĩa vụ thuộc Quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn thuộc Công an nhân dân hưởng phụ cấp quân hàm.”

Căn cứ vào quy định trên, bạn chưa được hưởng tiền lương tăng thêm hàng tháng nên bạn sẽ thuộc đối tượng được tăng thêm tiền lương bằng 8% mức lương hiện hưởng. Do bạn đang giữ chức vụ Bí thư đoàn nên bạn là người hoạt động chuyên trách nên kế toán căn cứ vào phụ cấp lãnh đạo để trả lời cho bạn về việc không được hưởng tiền lương tăng thêm là không đúng.

TƯ VẤN NHANH