LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và vấn đề phân chia thuế VAT

Luật sư tư vấn trường hợp thỏa thuận mua xe để kinh doanh thì thuế thu nhập doanh nghiệp do bên nào nộp và phân chia các khoản thuế được hoàn trả giữa các bên. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư.Tôi muốn hỏi luật sư về luật doanh nghiệp. Cụ thể là như thế này. Tôi với bạn tôi chung tiền mua 1 chiếc xe oto tải cũ trị giá 1 tỷ 340 từ một công ty vận tải khác về công ty của bạn tôi. Số tiền mua xe mỗi người một nửa kể cả chi phí sang tên và các chi phí phát sinh khác đều chia đôi. Kể chi phí chạy hàng ngày đều chia đôi. Khi tôi chung tiền mua xe không có 1 văn bản nào về việc tôi chung xe với bạn tôi chỉ là nói với nhau bằng mồm thôi xe đứng tên công ty bạn tôi. Luật sư cho tôi hỏi tiền VAT khi sang tên về công ty được hoàn thuế tôi có được chia số tiền hoàn thuế không. Cước vận tải chạy cho công ty khác giá chưa có thuế mà bên cty họ trừ tôi 10% thuế VAT trên tổng số tiền chạy trong một tháng, tiền dầu tôi chạy đều ghi về công ty khi làm hoàn thuế tôi có được chia 5% trên tổng số hóa đơn dầu không. Thuế thu nhập doanh nghiệp 20% tôi có phải chịu không nếu phải chịu thì tính thuế như nào. Mong quý luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi. Xin cảm ơn mong nhận được hồi âm sớm nhất.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất về vấn đề chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Tại Điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 quy định về người nộp thuế như sau:

 

“1. Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật này (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

 

a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

 

b) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

 

c) Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;

 

d) Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

 

đ) Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

 

...”

 

Như vây, căn cứ theo quy định đã nêu trên thi đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là các tổ chức hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế.

 

Đối với trường hợp của bạn, nếu trong trường hợp công ty này là công ty đứng tên của người bạn của bạn và bạn không tiến hành kinh doanh mà chỉ góp tiền để mua chiếc ô tô thì bạn không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như đã nêu trên. Trong trường hợp này, người phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là công ty đang đứng tên bạn của bạn.

 

Thứ hai, về vấn đề phân chia các khoản tiền

 

Về vấn đề phân chia các khoản thuế VAT trong trường hợp các bên thỏa thuận góp tiền mua tài sản, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề phân chia các khoản tiền  trong trường hợp của bạn. Vấn đề phân chia các khoản tiền này do các bên tự thảo thuận với nhau dựa trên nguyên tắc công bằng giữa các bên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc. Nếu còn vướng mắc về nội dung tư vấn bạn có thể liên hệ lại với công ty để chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

 

Trân trọng./.

Phòng tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Gia.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh