LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đòi tiền cho vay cần khởi kiện hay trình báo công an?

Để hiểu rõ hơn về quy định pháp luật liên quan đến thu hồi công nợ, điều kiện, thủ tục khởi kiện đòi nợ tiền cho vay. Luật Minh Gia trích dẫn một số tình huống tư vấn sau đây để quý khách hàng tham khảo, tìm hiểu:

 

1. Khởi kiện đòi tiền cho vay thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi: Cô em mượn tiền cha em và nhờ cha e đi hỏi một số tiền bên ngoài nữa số tiền ấy gần 200triệu đồng cách đây 12 năm, cha em k có giấy tờ gì cả vì là chị em ruột nhưng có sự chứng kiến của rất nhiều người và cô 6 em đã đi lậu qua úc để lao động hơn 5 năm k về nước ạ! Nếu cha và em thưa cô 6 e thì có thắng k ạ? Xin nhờ giúp đỡ từ quý công ty em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

..."

Theo đó, nếu có chứng cứ chứng minh thì yêu cầu trả nợ của anh/chị sẽ có cơ sở để Tòa án chấp nhận.

---

2. Tư vấn thắc mắc liên quan đến việc cho vay tiền

Câu hỏi:

Thưa luật sư Mẹ tôi có cho một người vay với số tiền 80.000.000 ( Tám mươi triệu đồng ) vay làm 04 lần có giấy viết tay và có chữ ký  và có thế chấp sổ đỏ của mẹ chị X ( nhưng trong giấy vay nợ không viết gì đến sổ đỏ mà chỉ giao tay trực tiếp ). Thời gian vay từ ngày 04/08/201x nhưng nhưng chị cố tình không trả. Vậy cho tôi hỏi: 1. Bây giờ chị X lật mặt không trả tiền đòi kiện để lấy lại sổ đỏ thì mẹ tôi có phải trả sổ đỏ cho mẹ chị X không? (vì giấy vay nợ không ghi gì đến sổ đỏ) 2. Nếu nhà tôi kiện chị X ra tòa thì tôi có đòi được tiền không? 3. Nếu kiện ra tòa mà mà tòa đã thống nhất ngày trả nhưng chị X cố tình không trả hoặc không có tiền trả thì nhà tôi có được quyền kiện để tòa phát mãi mảnh đất đó lấy tiền trả không? 4. Nếu chị X cố tình không trả thì tòa có biện pháp thi hành án gì để gia đình tôi lấy lại được số tiền không? 5. giấy vay chỉ ghi là X số tiền là ..... nhưng không ký tên của mẹ tôi có hợp lệ không? Trên đây là là câu hỏi của tôi rất mong được quý luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc mẹ bạn nhận sổ đỏ khi cho người cháu vay là không hợp pháp, vì theo quy định của pháp luật, nếu là thế chấp tài sản thì phải được lập thành văn bản và phải có công chứng hoặc chứng thực. Hơn nữa, trên giấy tờ vay nợ không có thể hiện đến việc nhận sổ đỏ này. Do đó, nếu người vay chứng minh được đã giao sổ đỏ cho mẹ bạn và mẹ bạn đã nhận thì có quyền đòi lại sổ đỏ này.

Thứ hai, việc mẹ bạn bạn khởi kiện đòi tiền và có đòi được hay không thì sẽ phụ thuộc vào khả năng trả nợ của bên vay. Còn nếu đã có chứng cứ rõ ràng về việc vay nợ thì Tòa án có cơ sở để chấp nhận yêu cầu của mẹ bạn.

Thứ ba, trường hợp Tòa án đã có bản án giải quyết tranh chấp thể hiện buộc người vay phải trả nợ cho mẹ bạn thì khi này Cơ quan thi hành án dân sự sẽ tiến hành xem xét điều kiện để thi hành bản án đó. Việc xử lý tài sản là quyền sử dụng đất đó hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố (mức thu nhập, khoản tiền cho vay, tài sản khác,…).

Thứ tư, trường hợp Cơ quan thi hành án đã có quyết định đi thành án mà người phải thi hành án (người vay) không tự nguyện thi hành thì Cơ quan thi hành án có quyền cưỡng chế thi hành bằng việc ra Quyết định cưỡng chế thi hành án.

Thứ năm, pháp luật không quy định về hình thức và nội dung của hợp đồng vay tiền. Quan trọng đó là giấy tờ đó thể hiện nội dung như thế nào, có thể dựa vào đó để xác định rằng có quan hệ vay nợ hay không.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH