Hoàng Tuấn Anh

Đòi nợ khi chỉ còn giữ bằng chứng là tin nhắn điện thoại được không?

Luật sư tư vấn về trường hợp Đòi nợ khi chỉ còn giữ bằng chứng là tin nhắn điện thoại được không?

 

Nội dung câu hỏi: Hồi trước tết vì bạn em nó lâm vào khó khăn k có tiền trả nợ, hắn mới nhờ em, em mới giúp hắn là em lấy cộng dây chuyền của em cho hắn đem cầm, cầm đc thời gian em đòi đi chuộc lại cái hắn bảo là mất giấy cầm đồ rồi, em mới lại hỏi tiệm chị bảo nó cầm được vài ngày rồi nó chạy bán luôn rồi. Mấy ngày sau em ra mua lại cộng dây. Bây giờ em đòi tiền hắn k trả. Vậy em bây giờ kiện hắn đc k ạ. Số tiền là 5 triệu 150 nghìn. Em chỉ có chứng cứ là những tin nhắn của chị chủ tiềm vàng và tin nhắn nó hứa hẹn trả nợ cho em thôi ạ. 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo  như thông tin bạn cung cấp, người bạn kia thừa nhận vay tiền của bạn và hứa sẽ trả nợ số tiền đó qua tin nhắn. Do vậy,bạn vẫn có căn cứ yêu cầu người bạn đó trả cho mình số nợ đã mượn. Nếu người bạn không trả thì bạn có quyền khởi kiện tới TAND yêu cầu đòi tài sản cho vay.

 

Điều 93 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015  quy định Chứng cứ:

 

"Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp".

 

Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định chứng cứ trong vụ án dân sự được xác định như sau:

 

“…

3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử;

...”.

 

Như vậy, tin nhắn điện thoại là một dạng thông điệp dữ liệu điện tử nên cũng được coi là chứng cứ chứng minh về việc vay nợ trước tòa án. Khi khởi kiện, bạn cần cung cấp cho Tòa án tin nhắn này (kèm theo đơn khởi kiện) để đề nghị tòa án giải quyết.

 

Để khởi kiện người vay tiền bạn, bạn làm hồ sơ khởi kiện gồm giấy tờ sau đây:

 

– Đơn khởi kiện

 

– Đoạn nội dung tin nhắn

 

– Bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực của bạn

 

– Bản sao sổ hộ khẩu gia đình có chứng thực

 

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay tiền đang cư trú.

 

Thời hạn giải quyết: 4 tháng đến 6 tháng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn ......... - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook