LS Vũ Thảo

Đòi lại tiền đền bù khi người mượn đất đứng tên kê khai đất

Năm 1980, A được Nhà nước giao đất trồng lúa nông nghiệp của hợp tác xã, sau đó anh A đã cho người em là B làm từ năm 1990 đến nay. Tuy nhiên, năm 1992 hợp tác xã thực hiện lại việc kê khai lại đất của từng xã viên, người em đã tự đứng tên kê khai. Nay đám ruộng này được đền bù 1 tỷ VNĐ theo diện quy hoạch của Tỉnh,B được đứng tên nhận tiền đền bù. Vậy A làm thế nào để đòi lại số tiền đền bù đó? Cụ thể như sau:

 

Tình huống: Xin luật sư tư vấn giúp một việc như sau:Cha tôi: có nhận khoáng 1 đám ruộng, đất trồng lúa nông nghiệp của hợp tác xã Chành lộ từ sau khi nhà nước thực hiện chính sách của thiện ruộng đất khoảng năm 1980. Cha tôi canh tác trên đám ruộng này cho đến 1990 do nhà không có người làm ruộng nên cha tôi cho một người chú làm từ năm 1990 đến nay 2017. Năm 1992 hợp tác xã thực hiện lại việc  kê khai lại đất của từng xã viên. Năm 1992 Ông chú tôi đã đứng tên kê khai đám ruộng này từ năm 1992 đến năm 2017. Nay đám ruộng này được đền bù 1 tỷ VNĐ theo diện qui hoạch của Tỉnh, ông chú tôi được đứng tên nhận tiền đền bù.Xin hỏi luật sư:  Trong trường hợp trên cha tôi có kiện đòi lại ruộng hoặc đòi nhận đền bù tiền từ Doanh nghiệp có được không và thủ tục như thế nào, xin luật sư tư vấn. xin hậu tạ luật sư sau. 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với nội dung bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp, cha bạn có nhận khoáng đất ruộng do Nhà nước giao, vì vậy cha bạn sẽ căn cứ chứng minh trước khi người chú này đứng tên kê khai đám ruộng này thì đám ruộng này là của gia đình bạn với những tờ như: Giấy tờ Nhà nước giao đất cho gia đình bạn; Quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền lúc giao đất; Sự xác nhận của phòng địa chính lúc đó;...hay các giấy tờ khác chứng minh mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn.

 

Nếu gia đình bạn chứng minh được như vậy thì chú phải chứng minh là mình nhận chuyển nhượng hoặc được tặng cho từ gia đình bạn, tuy nhiên rõ ràng không có giấy tờ gì ghi lại việc chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất. Do vậy, người chú đang đứng tên mảnh đất của gia đình bạn không có căn cứ cho nên gia đình bạn có quyền kiện đòi mảnh đất ra Tòa, để Tòa xác định người đứng tên hợp pháp lúc đền bù là cha bạn.

 

Tuy nhiên, trước khi tiến hành khởi kiện gia đình bạn nên thỏa thuận với người chú về số tiền đền bù trên, nếu thảo thuận thành công thì sẽ tránh được những chi phí, thời gian,... khi khởi kiện. Nếu thỏa thuận không thành mới làm hồ sơ khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của gia đình bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hoàng Khanh - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo