Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Đòi lại mảnh đất đã giao cho người khác sử dụng từ trước năm 1993

Tư vấn về trường hợp Đòi lại mảnh đất đã giao cho người khác sử dụng từ năm 1989 nhưng không có giấy tờ chứng minh và các vấn đề pháp lý liên quan, cụ thể như sau:

Nội dung câu hỏi: Luật sư cho hỏi trường hợp sau: Năm 1980 ông A khai hoang đất để trồng cây hàng năm. Năm 1989 ông A cho bà B mượn đất canh tác nhưng không có hợp đồng cho mượn và ông A chuyển đi nơi khác sinh sống. Năm 2012 ông A đến đòi bà B trả đất. Vậy ông A có đòi được đất bà B hay không? Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc ông A có đòi được đất hay không trước hết phụ thuộc vào sự thỏa thuận với bà B, nếu không tự thỏa thuận được sẽ dựa vào các quy định của pháp luật có liên quan để giải quyết. Nếu khi được ông A yêu cầu, bà B tự nguyện đồng ý trả lại ông A miếng đất thì cho dù pháp luật quy định như thế nào hay hồ sơ địa chính ghi nhận ra sao thì ông A vẫn có thể lấy lại mảnh đất mình đã khai hoang. Tuy nhiên, nếu bà B không chấp nhận, có tranh chấp xảy ra, các bên sẽ phải nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Để xác định quyền của ông A cũng như quyền của bà B đối với mảnh đất đó thì trước hết cần xem xét các giấy tờ liên quan đến mảnh đất đó. Tại mỗi địa phương thì cơ quan địa chính sẽ lập và quản lý hồ sơ địa chính để quản lý tình hình sử dụng đất tại địa phương mình. Khi giải quyết tranh chấp giữa ông A, bà B và để xác định quyền của các bên liên quan thì các bên có thể dựa vào các loại hồ sơ địa chính như: bản đồ địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai, sổ theo dõi biến động đất đai ….

 

Ngoài ra, phải xét đến trường hợp: hiện nay, mảnh đất đó đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ai?

 

Theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì:

 

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

 

Theo quy định này thì bà B hoàn toàn có khả năng làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trở thành chủ sử dụng của mảnh đất. Trong trường hợp này, việc ông A đòi lại mảnh đất đó là rất khó. Hơn nữa, việc ông A giao cho bà B sử dụng mảnh đất đã khai hoang không có giấy tờ chứng minh nên càng ít có khả năng để đòi lại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại mảnh đất đã giao cho người khác sử dụng từ trước năm 1993. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Đất đai để được giải đáp.

 

Trân trọng !
P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở
>>  Luật sư tư vấn giải đáp pháp luật Đất đai qua điện thoại

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo