LS Thanh Hương

Đòi lại khoản vay chung của vợ chồng khi ly hôn

Nội dung đề nghị tư vấn: Gia đình tôi cho gia đình em trai vay 100 triệu để làm nhà, sau khi làm nhà xong vợ chồng em trai ly hôn đã ra tòa án cách đây 3 tháng. Bây giờ tôi muốn đòi lại số tiền trên thì phải làm gì. Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Việc gia đình em trai bạn vay tiền để xây nhà trong thời kỳ hôn nhân nên đây được coi là nghĩa vụ chung của vợ chồng. Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết nghĩa vụ vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn:

 

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

 

Như vậy, nghĩa vụ trả khoản nợ gia đình em trai bạn trước đây vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn và theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình thì việc trả nợ này là nghĩa vụ liên đới. Tức là bạn có quyền đòi toàn bộ khoản nợ này từ em trai hoặc em dâu. Bạn cũng có thể thỏa thuận với hai người này về việc phân chia nghĩa vụ trả nợ, xem ai phải trả bao nhiêu. Trong trường hợp, bên em trai và em dâu không trả khoản tiền 100 triệu thì bạn có quyền khời kiện ra tòa để đòi lại số tiền này.

Hotline: 1900 6169