Cà Thị Phương

Đòi lại đất khi người mượn đứng tên trên sổ đỏ

Ba Mẹ tôi được cấp đất theo Nghị định 64 từ năm 1994 (đến nay là 2016 vẫn chưa có Giấy CNQSDD), Năm 2010 Ba Mẹ tôi cho anh T để canh tác (cho theo hình thức nói miệng, ko có giấy tờ, theo thỏa thuận Ba Mẹ tôi có thể lấy lại lúc nào cần). Anh T có 1 mảnh đất cạnh mảnh của Ba Mẹ tôi, xây nhà và làm đơn cấp GCNQSDD mảnh đất của anh T và làm luôn cả mảnh đất của Ba Mẹ tôi cho anh ấy. Nay Ba Mẹ tôi muốn lấy lại thì phải làm thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như bạn đề cập thì ba mẹ bạn được Nhà nước giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP ban hành năm 1993, như vậy gia đình bạn phải có những căn cứ chứng minh rằng trước khi anh T làm sổ đỏ thì thửa đất ấy thuộc về gia đình bạn. Đó là một trong những căn cứ như sau:

 

- Giấy tờ khi Nhà nước giao đất cho gia đình bạn

 

- Quyết định giao đất ngày đó của chính quyền

 

- Sự xác nhận của phòng địa chính là thửa đất đó thuộc gia đình bạn trước khi anh T lập được GCNQSDĐ

 

- Sự xác nhận của cán bộ chính quyền giao đất cho gia đình bạn ngày ấy,...

 

Chỉ cần bạn có một (nhiều hơn càng tốt) trong các chứng cứ trên là đủ xác nhận trước khi anh T làm sổ đỏ mảnh đất đó thì quyền sở hữu thuộc về gia đình bạn. Nếu gia đình bạn chứng minh được như vậy thì anh T phải chứng minh là mình nhận chuyển nhượng hoặc được tặng cho từ gia đình bạn, tuy nhiên rõ ràng không có giấy tờ gì ghi lại việc chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất.

 

Do vậy, việc anh T đang đứng tên mảnh đất của gia đình bạn không có căn cứ cho nên gia đình bạn có quyền kiện đòi mảnh đất ra Tòa.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại đất khi người mượn đứng tên trên sổ đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

 

 

 

Hotline: 1900 6169