LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đòi lại đất đã bị thu hồi

Tôi có một vấn đề về tranh chấp đất đai xin nhờ luật sư tư vấn dùm. Hiện nay gia đình của bác tôi đang ở trên mảnh đất do ông bà nội tôi để lại. Trong đó có một phần đất đang bị một người tới tranh chấp.

 

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Tôi có một vấn đề về tranh chấp đất đai xin nhờ luật sư tư vấn dùm. Hiện nay gia đình của bác tôi đang ở trên mảnh đất do ông bà nội tôi để lại. Trong đó có một phần đất đang bị một người tới tranh chấp. Phần đất đấy là của cha mẹ người đó ở trước năm 1975 nhưng đã bỏ đi từ năm 1973. Khi gia đình đó bỏ đi thì người chú của người đó có ở một mình nhưng không có con cái. Đến khoảng năm 1980 thì ông đó chết và không có ai về nhận lại. Khoảng vài năm sau uỷ ban xã có thu hồi mãnh đất đó làm đất phần trăm và cấp cho bà nội tôi, đến khoảng năm 1992 thì uỷ ban xã có giao lại phần đất đó cho bà nội tôi và làm sổ đỏ cho tổng diện tích bao gồm đất ở của bà tôi Và đất phần trăm được được cấp năm 1980. Rồi bà tôi lại chuyển giao và sang tên toàn bộ giấy tờ cho bác tôi từ đó. Từ đó tới năm 2016 không có ai tranh chấp kiện tục. Đến cuối năm 2016 thì người đó có về ủy ban xã Và kiện gia đình bác tôi là lấn chiếm dân của tổ tiên người đó. Tôi muốn hỏi luật sư là người đó có cơ sở gi để đòi lại mãnh đất đó không? Và khả năng thắng kiện của người này có cao không? Xin nhờ luật sư tư vấn dùm!

 

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 Luật Đất Đai 1987:

 

“4- Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định:

 

a) Giao đất cho các hợp tác xã, tập đoàn sản xuất và cá nhân để sử dụng lâu dài vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;

 

b) Giao đất chưa sử dụng cho các tổ chức và cá nhân sử dụng có thời hạn hoặc tạm thời để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;

 

c) Giao đất khu dân cư nông thôn cho nhân dân làm nhà ở theo kế hoạch đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương xét duyệt.”

 

Điều 15 Luật Đất đai 1987 cũng ghi rõ: 

 

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất nào thì có quyền thu hồi đất đó.”

 

Đồng thời, Khoản 2 Điều 14 luật này có quy định:

 

Nhà nước thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất đã giao sử dụng trong những trường hợp sau đây:

 

"2. Tất cả người trong hộ sử dụng đất đã chuyển đi nơi khác hoặc đã chết;”

 

Như vậy, trước hết, Ủy ban nhân dân xã địa phương bạn sinh sống có thẩm quyền thu hồi mảnh đất nói trên vì lý do toàn bộ người trong hộ sử dụng đất đã chuyển đi nơi khác vào thời điểm ấy, cũng như có thẩm quyền cấp lại quyền sử dụng đất cho bà nội của bạn.

 

Gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định và lâu dài. Quyền sử dụng mảnh đất đó của gia đình bạn được chính pháp luật bảo hộ. Chính vì vậy, việc người kia quay trở về và đòi quyền sử dụng đất là không hợp lý. Đặc biệt, nếu người này không có một trong những giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất Đai 2013 chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình người đó thì người này hoàn toàn thiếu cơ sở để khởi kiện gia đình bạn. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Trần Thị Phương Anh -  Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169