Cà Thị Phương

Đòi lại đất cho mượn hơn 30 năm làm thế nào?

Gia đình tôi sống trên lô đất do ông bà để lại trước năm 1975 diện tích khoảng 900m2 (có giấy tờ quyền sử dụng đất do chính quyền chế độ cũ cấp), trong lô đất này trước đây ông bà có cho một người họ hàng xây nhà ở tạm một góc của lô đất diện tích khoảng 50m2 (không có bất cứ giấy tờ nào). Trong Hồ sơ địa chính 299 thực hiện năm 1986 thì thửa đất trên được Ba tôi đứng tên: thửa đất số 100, diện tích 900m2

Đến năm 1997 khi đo lại bản đồ địa chính, lúc đó do Ba tôi đi vắng không có nhà nên con của người họ hàng (Ông A) đã kê khai thửa đất họ đang được cho ở tạm nên thửa đất số 100 trên đã tách thàn 02 thửa: số 20 diện tích 700m2 do Ba tôi đứng tên; số 21 diện tích 200m2 do ông A đứng tên (hiện trạng sử dụng lúc đó của gia đình tôi vẫn là 850m2). Đến năm 2001 khi thực hiện cấp GCNQSDD do không hiểu biết nên Ba tôi đã xác nhận trong các hồ sơ liên quan diện tích 700m2 và được cấp GCN thửa đất số 20,diện tích 700m2; đồng thời ông A được cấp GCN thửa đất số 21, diện tích 200m2(hiện trạng sử dụng đất hiện tại vẫn như trước đây). Thời gian gần đây nhà ông A triển khai xây dựng trên thửa đất số 21(vì họ nói do Nhà Nước đã cấp GCN cho họ) nên đã xảy ra tranh chấp- Qua tìm hiểu tôi được biết trong hồ sơ cấp GCN của họ ghi nguồn gốc đất: do ông bà để lại. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp này gia đình tôi có khả năng thu hồi lại mảnh đất trên được không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 258 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

 

"Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa."

 

Dựa vào quy định trên, gia đình bạn có quyền kiện đòi tài sản ra Tòa. Bạn có thể đưa ra căn cứ giấy tờ quyền sử dụng đất do chính quyền cũ cấp để phủ quyết nguồn gốc mảnh đất mà họ đứng tên là "do ông bà để lại". Hơn nữa, năm 1997, hiện trạng đất đang sử dụng của gia đình bạn vẫn được xác nhận là 850 mét vuông đã chứng minh rằng gia đình của họ đứng tên 200 mét vuông đất là không hề có căn cứ (không phải do ông bà để lại, không phải chủ sở hữu mà cũng không phải là chiếm hữu ngay tình trên 30 năm,..).

 

Tóm lại, dựa vào những chi tiết bạn đề cập trong câu hỏi, gia đình bạn có thể đòi lại 200 mét vuông đất mà họ đứng tên theo như trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại đất cho mượn hơn 30 năm làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169