Lại Thị Nhật Lệ

Độ tuổi kết hôn? Tuổi đăng ký kết hôn của nam và nữ 2022

Độ tuổi kết hôn quy định thế nào? khi vào ngày đẹp trời nào đó bạn và người yêu của mình, hoặc nếu là bậc cha mẹ thì con cái của bạn mong muốn kết hôn và lập gia đình riêng, khi đó bạn có kiến thức gì về luật hôn nhân gia đình để tiến hành thủ tục hoặc tư vấn cho con cái mình về kết hôn, điều kiện kết hôn, và quy định pháp luật liên quan? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Hỏi luật sư tư vấn độ tuổi kết hôn theo quy định

- Lời khuyên cho bạn lúc này là nên tìm hiểu rõ quy định pháp luật về luật hôn nhân gia đình, luật dân sự, vấn đề nhân thân đặc biệt là quy định về kết hôn, điều kiện kết hôn, độ tuổi đăng ký kết hôn là bao nhiêu? có vi phạm về tảo hôn hay không? hình thức xử phạt và khắc phục thế nào nếu vi phạm.

- Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hãy liên hệ Luật Minh Gia chúng tôi rất sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. 

>> Tư vấn quy định về độ tuổi kết hôn, gọi: 1900.6169

- Sau khi hỏi luật sư tư vấn qua điện thoại bạn có thể tham khảo thêm tình huống tư vấn để hiểu rõ hơn, nội dung như sau:

2. Độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi về tuổi kết hôn như sau: Em sinh 11/9/xx, và bạn trai em sinh 22/9/xx; Năm nay là chúng em 19 tuổi. Nếu chúng em muốn đăng ký kết hôn thì khoảng thời gian nào là có thể, chúng em có thể đăng ký khi đã qua sinh nhật thứ 19 nghĩa là khoảng tháng 1 đầu năm 20xx không ạ? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Về quyền kết hôn

Hôn nhân là sự kết hợp của các cá nhân về mặt tình cảm, xã hội, và hoặc tôn giáo một cách hợp pháp. Hôn nhân có thể là kết quả của tình yêu. Hôn nhân là một mối quan hệ cơ bản trong gia đình ở hầu hết xã hội. Về mặt luật pháp, đó là việc đăng ký kết hôn.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Thứ hai: Tuổi kết hôn là gì? Quy định về độ tuổi kết hôn thế nào?

Tuổi kết hôn là độ tuổi xác định điều kiện để nam, nữ được phép đăng ký kết hôn, trong đó nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn.

- Việc tính tuổi tuổi kết hôn theo quy định pháp luật là tính tròn tuổi tức là xác định đủ ngày, đủ tháng, đủ năm theo quy định.

- Theo quy định tại điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn có quy định cụ thể độ tuổi kết hôn như sau:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

..."

Thứ ba: Đối chiếu trường hợp hỏi về độ tuổi kết hôn

- Về độ tuổi của nữ (bạn).

Bạn sinh 11/9/... đến 11/9/xx là đủ 18 tuổi. Tính đến đầu tháng 1 năm nay thì bạn đã đủ độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.

- Về độ tuổi của bạn trai.

Bạn trai bạn sinh ngày 22/9/xx đến ngày 22/9/20xx là đủ 20 tuổi. Tính đến đầu tháng 1 năm nay bạn trai bạn chưa đủ tuổi để kết hôn.

Do đó, hai bạn chưa thể đi đăng ký kết hôn do bạn trai bạn chưa đủ 20 tuổi, Trường hợp này hai bạn phải đợi khi cả hai đều đủ tuổi theo quy định của pháp luật. Tức là ngày 22/9 năm nay hai bạn mới có thể đi đăng kí kết hôn.

>> Tư vấn điều kiện kết hôn qua tổng đài: 1900.6169

---

3. Kết hôn với người VN định cư ở nước ngoài chưa đủ tuổi có được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư ! Tôi có một số thắc mắc muốn được sự tư vấn của luật sư . Tôi sinh năm xx và đang có nguyện vọng được đăng ký kết hôn với người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài. Nhưng anh ấy năm nay là 19 tuổi vậy xin được hỏi luật sư liệu anh ấy chưa đủ 20 tuổi như vậy chúng tôi có thể đăng ký kết hôn được hay không ?

Vì tôi có nghe nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên. Hiện nay tôi đang mang thai đã được 33 tuần nên cũng muốn làm đăng ký kết hôn sớm nhất để làm giấy khai sinh cho con. Rất mong có được sự trợ giúp tư vấn của luật sư để được tìm ra cách giải quyết sớm nhất có thể. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tường và gửi yêu cầu tư vấn. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện đăng ký kết hôn:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên ... "

Theo đó, do bạn nam chưa đủ tuổi kết hôn nên hai bạn không thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con. Sau khi bạn nam đủ tuổi, hai bạn tiến hành đăng ký kết hôn và bổ sung tên cha cho con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Độ tuổi kết hôn của nam và nữ theo Luật hôn nhân và gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169