LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đỗ đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư trả lời câu hỏi về trường hợp đỗ đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không và các quy định liên quan, cụ thể như sau:

Nội dung cần tư vấn. Tôi tên là Thuận, năm nay tôi được 19 tuổi. Sau khi tham khảo thông tin trên báo chí, nếu trong trường hợp "bạn đỗ đại học nhưng nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ". Xin cho tôi hỏi nếu tôi thi đậu vào trường cảnh sát hoặc quân đội thì có gì khác không?
Xin chân thành cảm ơn!

nghia-vu-quan-su-jpg-30092013023416-U14.jpg

Đỗ đại học có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự? (Ảnh minh họa)

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ, có hiệu lực từ ngày 07/03/2013 có quy định bổ sung về diện đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

+ Nếu đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ là công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng; Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung (Trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học; Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề; Các trường cao đẳng, trường đại học; Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương; Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người VN định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ VN); Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS hoặc THPT tại các cơ sở giáo dục; Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo 12 tháng trở lên thì quy định việc đang học tập tại các trường này được tính từ ngày đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường.

+ Trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

+ Công dân theo học các loại hình đào tạo khác với những đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ trên không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

+ Công dân đang theo học khóa đào tạo tập trung đầu tiên nhưng bỏ học để chuyển sang học khóa đào tạo của trường khác cũng không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Đối với các trường hợp trên, công dân phải báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho nhà trường (nơi phát hành giấy báo nhập học) được bảo lưu kết quả nhập học. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công dân đến trường làm thủ tục nhập học, mang theo giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp, giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú cấp.

Riêng công dân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương.

Như vậy, nếu bạn nhận giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ cùng một thời điểm, dù thời hạn nhập học quy định có mặt trước thời gian nhập ngũ, vẫn phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ. Việc bạn thi đậu vào trường cảnh sát hoặc quân đội cũng không thuộc diện đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Kết quả thi đại học, cao đẳng được bảo lưu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đỗ đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169