Hoài Nam

Bán tài sản trước hôn nhân thực hiện thế nào?

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm những loại tài sản nào? Người còn lại có quyền can thiệp vào việc định đoạt tài sản riêng không? Trình tự, thủ tục mua bán căn nhà là tài sản riêng gồm những gì? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn về chế độ tài sản vợ chồng

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản mỗi người có trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ, chồng. Trong thời kỳ hôn nhân mà muốn định đoạt tài sản riêng thì có cần người còn lại đồng ý không? Không thể về Việt Nam thực hiện thủ tục thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay không?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này, hãy gửi câu hỏi, ý kiến thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Gia để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn.

>> Tư vấn về định đoạt tài sản trước hôn nhân, gọi: 1900.6169

2. Tư vấn về quyền định đoạt tài sản riêng

Câu hỏi:

Tôi hiện đã lập gia đình và định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhờ Luật sư hỗ trợ tư vấn trường hợp như sau: Hiện tại tôi có đứng tên 1 căn nhà (trước khi kết hôn) tại Việt Nam, và đang có nhu cầu bán căn nhà này.

Do hiện tại tôi đã kết hôn, vậy trường hợp muốn bán, tôi có cần sự đồng thuận từ phía chồng tôi hay không? Trường hợp, tôi muốn ủy quyền mẹ tôi bán căn nhà này giúp tôi thì hồ sơ cần chuẩn bị là như thế nào? Hoặc trường hợp tôi muốn tặng căn nhà này cho mẹ tôi, để bà ấy có thể bán. Nhờ anh/chị hỗ trợ tư vấn. Cảm ơn anh/chị! Trân trọng.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

- Quy định về chế độ tài sản riêng

Theo thông tin bạn cung cấp thì căn nhà ở Việt Nam được hình thành trước khi bạn kết hôn nên căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau::

"Xem trích dẫn về tài sản riêng của vợ, chồng"

Theo đó, tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân của mỗi bên vợ chồng là tài sản riêng của vợ, chồng, vì vậy căn nhà này là tài sản riêng của bạn, bạn có toàn quyền định đoạt tài sản đó mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

- Về việc ủy quyền bán tài sản riêng vợ chồng

Do bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục nên bạn có thể ủy quyền cho người khác đang ở Việt Nam để bán căn nhà. Bạn cần đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đặt tại nước bạn đang cư trú để làm văn bản ủy quyền. Hồ sơ ủy quyền gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ kèm theo;

- Dự thảo văn bản ủy quyền;

- Bản sao giấy tờ tùy thân;

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có thể bản chụp, bản in, bản đánh máy có nội dung đầy đủ chính xác như bản chính và không phải chứng thực).

Sau khi hoàn tất thủ tục ủy quyền tại Cơ quan đại diện ngoại giao, bạn gửi văn bản ủy quyền về Việt Nam để người được ủy quyền đến tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú công chứng tiếp vào bản gốc văn bản này. Căn cứ vào văn bản ủy quyền đã được công chứng, người được ủy quyền sẽ nhân danh bạn thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.