LS Lê Văn Chức

Định cư ở nước ngoài đứng tên quyền sử dụng đất ở Việt Nam

Tôi có chị ở nước ngoài nhưng chưa nhập quốc tịch, giờ muốn về Việt Nam mua đất để xây nhà ở. vậy xin hỏi chị tôi có thể đứng tên sử dụng đất không ? và có cần giấy tờ gì liên quan không? passport còn thời hạn 6 năm


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn công ty chúng tối xin tư vấn như sau:

Điều 169 Luật đất đai năm 2013, trường hợp người gốc Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:
 
“1) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 
2) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;
 
3) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất”.


Theo các quy định trên thì trường hợp của chị bạn, do đang là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên chị bạn chỉ được nhận quyển nhượng quyền sử dụng đât hoặc mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất  ở trong một số khu vực nhất định theo quy định trên chứ không thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tự do được. Để có thể được đứng tên quyền sử dụng đất với mảnh đất mà chị bạn ưng ý nhất mà không bị giới hạn quyền thì chị bạn nên để sau khi về nước rồi thực hiện các thủ tục nhận quyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Định cư ở nước ngoài đứng tên quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook