Lò Thị Loan

Đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất ghi thừa tên người sử dụng đất, chủ sở hữu thì xử lý thế nào? Thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật hiện hành?

Câu hỏi: Tôi được thừa kế ngôi nhà ở quận X, Hà nội. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ dựa trên di chúc của bố mẹ để thừa kế cho riêng tôi, tuy nhiên sổ đỏ khi được cấp (2006) lại có sai sót là ghi tên cả hai vợ chồng. Vào thời điểm này vợ chồng tôi đã ly hôn (năm 2002).
Xin hỏi nay tôi có thể đề nghị sửa sai về chủ sử dụng đất (bỏ tên vợ cũ) dựa trên căn cứ sau:
- Di chúc của bố mẹ tôi để thừa kế cho riêng tôi
- Xác nhận của vợ cũ của tôi: đây chỉ là sự nhầm lẫn, nay yêu cầu rút tên khỏi sổ đỏ
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 106 Luật đất đai năm 2013:

"1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận."

Trường hợp của bạn, hồ sơ xin cấp sổ đỏ dựa trên di chúc của bố mẹ bạn là để thừa kế riêng cho bạn, hơn nữa tại thời điểm đó hai vợ chồng bạn đã ly hôn. Như vậy, việc cấp sổ đỏ có sai sót từ phía cơ quan cấp sổ. Trường hợp này, bạn có thể căn cứ quy định trên để đề nghị đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Bạn cần nộp một bộ hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai, trường hợp địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai
thì bạn nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định sau:

"a) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (sau đây gọi là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh) chủ trì tổ chức việc lập sổ địa chính; cung cấp tài liệu đo đạc địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường (sau đây gọi là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện); thực hiện cập nhật, chỉnh lý các tài liệu hồ sơ địa chính quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này đối với các thửa đất của các tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;

b) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện thực hiện cập nhật, chỉnh lý các tài liệu hồ sơ địa chính quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều này đối với các thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam; cung cấp bản sao bản đồ địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai cho Ủy ban nhân dân cấp xã sử dụng.
"

Hồ sơ đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

"3. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có:
a) Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
"

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.
 


 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh