LS Hồng Nhung

Đình chỉ vụ án trong trường hợp người kháng cáo vắng mặt

Tôi và chồng cuộc sống không hạnh phúc, có 01 con chung cháu hơn 4 tuổi, suốt quá trình thụ lý vụ án ly hôn chồng Tôi đều vắng mặt không lý do, bản án của tòa án sơ thẩm Tôi được quyền nuôi con.

 

chồng Tôi đã kháng cáo, tòa phúc thẩm triệu tập hòa giải chồng Tôi có mặt, nhưng khi triệu tập xét xử lần 1 lần 2 anh ta lại vắng mặt tòa hoãn,Tôi nghe nói lần sau nữa mà chồng Tôi lại vắng mặt không lý do thì sẽ đình chỉ vụ án. Luật sư cho Tôi hỏi, tòa phúc thẩm đình chỉ vụ án thì bao lâu Tôi được nhận quyết định ly hôn và tòa nào ra quyết định?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo Điều 296 Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về hoãn phiên tòa phúc thẩm

“…

2. Người kháng cáo, người không kháng cáo nhưng có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà vắng mặt thì phải hoãn phiên tòa. Trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án tiến hành phiên tòa phúc thẩm xét xử vắng mặt họ.

3. Người kháng cáo được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vắng mặt thì bị coi như từ bỏ việc kháng cáo và Tòa án đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của người đó, trừ trường hợp người đó đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án tiến hành phiên tòa phúc thẩm xét xử vắng mặt họ.

Trường hợp người kháng cáo vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa.

Trường hợp có nhiều người kháng cáo, trong đó có người kháng cáo được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vắng mặt nhưng không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì coi như người đó từ bỏ việc kháng cáo và Tòa án đưa vụ án ra xét xử. Trong phần quyết định của bản án, Tòa án đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với phần kháng cáo của người kháng cáo vắng mặt đó.

Người không kháng cáo nhưng có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị và những người tham gia tố tụng khác đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vụ án.

4. Thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm được thực hiện theo quy định tại Điều 233 của Bộ luật này.”

 

Điều 312 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về đình chỉ xét xử phúc thẩm như sau:

 

“Hội đồng xét xử phúc thẩm đình chỉ xét xử phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây           

1. Theo quy định tại khoản 2 Điều 289 của Bộ luật này.

2. Người kháng cáo đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà không có mặt theo quy định tại khoản 3 Điều 296 của Bộ luật này, trừ trường hợp vụ án có người khác kháng cáo, Viện kiểm sát kháng nghị.”

 

Trong trường hợp của bạn thì Tòa án triệu tập chồng bạn lần thứ nhất mà chồng bạn không có mặt, cũng không có đơn xin xét xử vắng mặt, thì Tòa án hoãn phiên tòa. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng. Tòa án triệu tập lần thứ hai mà chồng bạn vẫn không có mặt, không có lý do chính đáng, không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của chồng bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

CV. Hải Hằng - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook