LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện xóa đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật

Tôi cắt khẩu ở tỉnh lẻ để nhập về thủ đô Hà Nội. Nhưng tôi lại không nhập về Hà Nội nữa mà tôi lại chuyển ngược lại quê gốc của tôi lúc ban đầu. Thời gian tôi cắt khỏi quê từ ngày 25/5/2015 những đến ngày 28/8/2015 tôi mang giấy cắt khẩu đó về làm việc với cơ quan công an xã sở tại thì ở đây nói là giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 1 tháng.

Sau đó họ yêu cầu tôi phải có giấy giới thiệu từ nơi tôi có ý định nhập khẩu vào. Vậy kính mong anh, chị tư vấn xem như thế nào là đúng pháp luật? Công an xã có được  phép gạch chéo tên của một ai đó trong quyển sổ Hộ Khẩu của gia đình người khác hay không?
 
Điều kiện xóa đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật
Thường trú

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về vấn đề xóa đăng ký thường trú

Theo quy định tại điều 22 Luật cư trú 2006 về xóa đăng ký thường trú có quy định:

“Điều 22. Xóa đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ”.


Về thủ tục xóa tên đối với quy định tại điểm đ quy định trên được hướng dẫn tại điểm c Khoản 6 Phần 2 Thông tư 06/2007/TT-BCA-C11:

“c) Thủ tục xóa tên đối với các trường hợp thuộc điểm đ khoán 1 Điều 22 của Luật Cư trú 

- Đối với các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh 

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xoá đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xoá tên trong sổ đăng ký thường trú, xoá tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xoá đăng ký thường trú cho Công an huyện. 

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo việc xoá đăng ký thường trú của Công an xã, thị trấn; Công an huyện phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến và thông báo cho tàng thư căn cước công dân. 

- Đối với các huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xoá đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xoá tên trong sổ đăng ký thường trú, xoá tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đãng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến”. 


Vì vậy, với trường hợp của anh chỉ có thể bị xóa hộ khẩu thường trú chi có thể thực hiện khi có thông báo từ đã đăng ký thường trú từ nơi anh đăng ký hộ khẩu mới. Nếu anh chưa đăng ký hộ khẩu nơi ở mới thì địa phương cũ không có quyền xóa đăng ký thường trú trước đây của anh.

Về thẩm quyền xóa đăng ký thường trú được quy định tại khoản 2 điều 22 Luật cư trú 2006:

“2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú”.

Vì vậy, nếu công an xã đã đăng ký thường trú cho anh thì sẽ xóa thường trú của anh nếu như có đủ điều kiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện xóa đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

     
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169