LS Trần Khánh Thương

Điều kiện về hưu trước tuổi, các chế độ được hưởng khi thôi việc

Hiện tôi công tác trong ngành giáo dục, sinh năm 1963 còn 2 năm nữa đúng tuổi hưu, đóng Bảo hiểm xã hội 35 năm. Tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe (bệnh viêm gan C mạn, nhưng không nằm viện). Vậy tôi có thuộc đối tượng nghỉ hưu theo Nghị định 108 không? Nếu không thì tôi nghỉ hưu trước tuổi theo văn bản nào để được quyền lợi tốt hơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Về hưu theo nghị định 108/2014/NĐ-CP là chính sách rất có lợi cho người đủ điều kiện. Tuy nhiên, để giải quyết theo chế độ này, trước tiên bạn phải thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo nghị định 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, các trường hợp tinh giản biên chế không có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị ốm đau, bệnh tật nên bạn không thuộc đối tượng tinh giản biên chế.
 
Bạn không thuộc đối tượng theo nghị định 108/2004/NĐ-CP, nếu muốn nghỉ hưu trước tuổi sẽ áp dụng quy định của Luật bảo hiêm xã hội 2014. Tuy nhiên, nếu về hưu theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, bạn sẽ bị giảm trừ mức hưởng với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.
Trường hợp của bạn, bạn có thể xin thôi việc tại đơn vị theo đúng quy định của pháp luật để hưởng trợ cấp thôi việc. Khi chấm dứt hợp đồng, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, bạn làm hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp mất việc làm (không áp dụng với cán bộ, công chức). Sau khi hưởng xong hai chế độ trên bạn có thể đi giám định suy giảm khả năng lao động để làm thủ tục về hưu trước tuổi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện về hưu trước tuổi, các chế độ được hưởng khi thôi việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169