LS Trần Khánh Thương

Điều kiện về hưu khi làm việc công việc nặng nhọc độc hại

Vợ tôi là nhân viên phụ bếp của nhà hàng, từ năm 1985 đã hoàn tất các loại BH, nay xin nghỉ việc (sinh năm 1/1964) , cho tôi hỏi có được nghỉ hưu ngay được không hay phải chờ 3 năm nữa ?. Tôi được biết làm việc mơi trường đôc hại sẽ được mà không phải trừ đi lương trong 3 năm còn lại ? Nếu có căn cứ theo quyết định nào? và thủ tục ra sao ?. Trân trọng cam ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:


Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn hiện nay đủ 52 tuổi, có 31 năm tham gia bảo hiểm xã hội, làm phụ bếp nhà hàng từ 1985 tới nay. Theo danh mục công việc nặng nhọc độc hại,nguy hiểm cua Bộ lao động thương binh xã hội thì "nấu ăn trong các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể có từ 100 suất ăn trở lên" là công việc nặng nhọc độc hại. Như vậy, vợ bạn có trên 15 năm làm công việc nặng nhọc đôc hại nguy hiểm. Theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

Như vậy, vợ bạn đáp ứng điều kiện trên, có thể về hưu tại thời điểm hiện tại và không bị trừ phần trăm hưởng.

Nếu vợ bạn đã nghỉ việc trước tại đơn vị trước khi làm thủ tục nghỉ hưu thì vợ bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội  huyện nơi vợ bạn cư trú để làm thủ tục hưởng lương hưu, Nếu chưa chấm dứt hợp đồng thì gửi hồ sơ lên người sử dụng lao động để người sử dụng lao động nôp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm để giải quyết chế đô hưu trí.

Điều 108 Luât bảo hiểm xã hội quy định hồ sơ hưởng lương hưu bao gồm:

1. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật này hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật này

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện về hưu khi làm việc công việc nặng nhọc độc hại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169