LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

Theo quy định pháp luật dân sự hiện hành, mọi cá nhân đều có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên khi đáp ứng các quy định pháp luật. Tuy nhiên, để hạn chế việc thay đổi họ tên nhằm trốn tránh nghĩa vụ với cơ quan nhà nước hoặc trốn tránh trách nhiệm khác, công tác quản lý hộ tịch về thay đổi họ, tên phải tiến hành một cách chặt chẽ và đúng theo quy định pháp luật. Luật sư sẽ hỗ trợ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về các vấn đề về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh.

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như quê quán, họ tên, cha mẹ, nơi sinh và các vấn đề khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn cần giúp đỡ, đừng ngần ngại hãy gửi cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về các điều kiện thay đổi họ, tên theo yêu cầu của bố, mẹ.

- Giải đáp thắc mắc  trình tự, thủ tục về cải chính hộ tịch và bổ sung hộ tịch.

- Tư vấn trách nhiệm pháp lý khi cung cấp thông tin sai sự thật dẫn đến sai lệch thông tin trong giấy khai sinh

Để làm rõ hơn vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Điều kiện và thủ tục thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh

Câu hỏi: Công ty luật Minh Gia cho tôi hỏi vấn đề này, khi lập gia đình, tôi mới biết họ và tên của mình trùng với tên của bà nội chồng tôi. Điều này phần nào gây trở ngại đến tình cảm gia đình. Nay tôi muốn được thay đổi họ và tên. Xin được hỏi việc đổi họ và tên thực hiện ở đâu, gồm những thủ tục gì. Việc thay đổi họ, tên có làm mất tính giá trị của các giấy tờ tôi đã đăng ký trước đó không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền đổi tên như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

Theo đó, nếu việc trùng tên với bà nội chồng khiến bạn khó khăn trong giao tiếp cũng như phần nào gây ảnh hưởng đến tình cảm trong gia đình thì bạn có quyền đổi tên.

Về thủ tục, bạn gửi hồ sơ xin thay đổi họ tên đến Ủy ban nhân dân cấp huyện mà trong địa hạt huyện đó bạn đã làm đăng ký khai sinh trước đây (Khoản 3 Điều 46 – Luật hộ tịch 2014).

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ tên có đầy đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, cán bộ Tư pháp của Phòng tư pháp sẽ ghi vào sổ đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi họ tên.

Đối với trường hợp cần xác minh, thời hạn nêu trên được kéo dài thêm không quá 3 ngày.

Hồ sơ xin thay đổi họ tên bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu).

-  Bản chính giấy khai sinh của người thay đổi họ tên.

- Các giấy tờ liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi (Trường hợp của bạn là giấy tờ chứng minh mình bị trùng tên với bà nội của chồng).

>> Tư vấn thắc mắc về thay đổi họ tên, gọi 19006169

-----------

Câu hỏi thứ 2 - Trường hợp nào thì được cấp mới sổ hộ khẩu

Chào luật sư Minh Gia,Em và bố của con em không đăng kí kết hôn, khi sinh bé ra làm giấy khai sinh bé mang họ mẹ, và đã nhập khẩu vào hộ khẩu của em. Một thời gian sau, anh ta đến nhận lại bé và cả hai bên đã đồng ý đi làm điều chỉnh giấy khai sinh cho bé để bé mang họ cha, nhưng lúc em đưa sổ hộ khẩu đi điều chỉnh theo bản trích lục giấy khai sinh mới thì ở mặt sau sổ hộ khẩu họ chỉ ghi là điều chỉnh họ tên bé theo giấy trích lục. Giờ em muốn làm lại sổ hộ khẩu có tên bé mang họ cha lên luôn có được không ak? Nhờ luật sư Minh Gia tư vấn trả lời giúp em, thủ tục đổi được họ bé trên sổ hộ khẩu luôn ah.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Điều 29 Luật hộ tịch năm 2014 quy định Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

"1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu."

Theo quy định trên khi có những thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh thì thực hiện thủ tục điều chỉnh (ghi nhận những thông tin điều chỉnh trên sổ hộ khẩu).

Theo quy định khi sổ hộ khẩu hư hỏng, rách nát thì được cấp đổi, bị mất thì được cấp lại hoặc thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp sổ hộ khẩu mới. 

Trường hợp của anh/chị không thuộc những trường hợp nêu trên nên cấp mới sổ hộ khẩu mà chỉ được điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên trong giấy khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời. 

Hỏi tư vấn qua điện thoại