LS Nguyễn Phương Lan

Điều kiện và thủ tục để xóa án tích đối với tội giết người

Luật sư tư vấn về điều kiện và thủ tục để xóa án tích đối với tội giết người. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Tôi tòa tỉnh lâm đồng sử 10 năm tội giết người. 31/8/2005 được đạc xá.hiện tôi sống ở hà nội.tôi xin hỏi tôi đá đủ điều kiện xóa án tích chưa? Nếu đủ thì thủ tục xóa án gồm những gì? Làm thủ tục xóa án ở đâu? Tôi chỉ có mỗi quyết định đạc xá.những giấy tờ liên quan xin ở đâu? Vì quyết định chấp hành song bản án dân sự,tiền án phí tôi đã nộp hết khi còn đang cải tạo! Vậy kính mong luật sư giúp đỡ tư vấn giúp tôi với? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 về xóa án tích như sau:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Như vậy, thời gian anh được xóa án tích sẽ là 5 năm kể từ khi anh có quyết định đặc xá và đã thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính. Nếu như anh đã thực hiện hết tất cả các nghĩa vụ tài chính trước thời điểm được đặc xá thì sau 5 năm kể từ ngày được đặc xá thì anh đã đủ điều kiện được xóa án tích. Theo đó, thủ tục xóa án tích sẽ được thực hiện như sau: Anh sẽ làm đơn xin xóa án tích, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi bạn thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh thư nhân dân. Hồ sơ gửi đến tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận xóa án tích.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục để xóa án tích đối với tội giết người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh