LS Nguyễn Phương Lan

Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh, huyện, thị xã

Luật sư tư vấn về điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh, huyện, thị xã . Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Cho em hỏi,em đang có ý định mua nhà và đất tại Tỉnh Bình Dương ,nếu khi em có nhà và đất rồi thì em có sát nhập hộ khẩu tại Tỉnh này được không ạ? quy định pháp luật về nhập khẩu thế nào mong luật sư tư vấn.
Thân!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Luật cư trú sửa đổi năm 2013 về việc đăng ký sổ hộ khẩu như sau:


Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh.


Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

 

Bên cạnh đó, tại Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định thi hành Luật cư trú cũng đã quy định cụ thể về chỗ ở hợp pháp đó chính là:
 

Điều 5. Nơi cư trú của công dân

.... 3. Chỗ ở hợp pháp bao gồm:

a) Nhà ở;

b) Tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân;

c) Nhà khác không thuộc Điểm a, Điểm b Khoản này nhưng được sử dụng nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.....

Như vậy, hiện tại chị đang ở tỉnh Bình Dương và nếu như chị mua nhà tại đây thì chị sẽ được đăng ký thường trú ( và làm sổ hộ khẩu ) tại tỉnh này theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thủ tục thực hiện được quy định theo Luật cư trú năm 2013 như sau:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợpchuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh, huyện, thị xã . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh