Nguyễn Thị Hoài Thơ

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có thể coi là loại hình kinh tế đơn giản nhất trong các loại hình kinh tế bởi quá trình thành lập của hộ kinh doanh rất đơn giản. Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân và tự chịu trách nhiệm vô hạn về các hoạt động của mình. Loại hình kinh doanh hộ kinh doanh cá thể là mộ trong những loại hình kinh doanh phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

1. Luật sư tư vấn đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi mà việc thành lập và kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh tương đối phức tạp và cần những điều kiện liên quan nhất định thì với những người kinh doanh nhỏ, số lượng vốn ít…việc lựa chọn hình thức kinh doanh hộ kinh doanh cá thể là một lựa chọn phù hợp. Loại hình kinh doanh này mặc dù cũng cần đáp ứng được những điều kiện nhất định nhưng những điều kiện này tương đối đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Loại hình hộ kinh doanh cá thể có những đặc điểm khác biệt so với tất cả các loại hình doanh nghiệp còn lại do đó, nếu bạn đang ấp ủ ý định kinh doanh thì việc nắm được các đặc điểm cũng như quy định của pháp luật về loại hình doanh nghiệp này là rất quan trọng vì nó giúp bạn có thể cân nhắc và quyết định lựa chọn được loại hình kinh doanh phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình. Đồng thời cũng giúp bạn có thể tránh được các rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình kinh doanh của mình.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật về loại hình hộ kinh doanh cá thể hoặc các loại hình doanh nghiệp khác bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi:

Hiện tại tôi đang muốn mở một xưởng lắp ráp và kinh doanh xe đạp điện và xe máy điện, vậy các luật sư có thể tư vấn giúp tôi về các thủ tục giấy tờ cần có để có thể mở xưởng được không? Vì tôi mở xưởng với quy mô nhỏ dưới 10 người thì tôi nên thành lập theo hình thức hộ kinh doanh có được không? còn đối với sản phẩm là xe máy điện thì có phải chứng nhận đăng kiểm gì hay không ạ ? (Các linh kiện lắp ráp thì tôi nhập trực tiếp từ bên trung quốc về có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ đầy đủ.)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng va gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

2.1 Về điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh

Căn cứ Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về hộ kinh doanh như sau:

''1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định."

Như vậy, việc mở xưởng với nhân công dưới 10 người, bạn có thể đăng ký kinh doanh theo hộ hoặc cá thể.

>> Tư vấn thủ tục thành lập hộ kinh doanh, gọi: 1900.6169

2.2 Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh quy định như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

- Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

2.3 Về điều kiện của sản phẩm kinh doanh

Căn cứ Nghị định số 72/2009/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì hoạt động kinh doanh xe máy điện không thuộc danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

---

3. Tư vấn điều kiện, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi:

Chào Luật Minh Gia! Hiện tôi đang chuẩn bị kinh doanh sản phẩm tỏi đen ( thực phẩm chức năng ), sản phẩm này tôi tự sản xuất. vậy xin hỏi quý công ty thủ tục để đăng ký sản xuất và kinh doanh cần những thủ tục gì ? tôi có đăng ký được theo hộ kinh doanh cá thể, hay phải thành lập công ty ? xin quý công ty tư vấn dùm tôi! Cảm ơn quý công ty!

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Với vấn đề của chị, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chị có dự định kinh doanh sản phẩm tỏi đen, là thực phẩm chức năng do chị tự sản xuất. Nay chị muốn thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh nhưng chưa xác định được mình cần đăng ký theo hộ kinh doanh hay thành lập doanh nghiệp.

- Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Căn cứ quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về hộ kinh doanh như sau:

''Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (2)''

Theo đó, nếu chị dự định kinh doanh với quy mô nhỏ, sử dụng dưới mười lao động và chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa điểm thì hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức đăng ký hộ kinh doanh. Nếu lựa chọn hình thức này, chị phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh: khoản 1 Điều 71 Nghị định 78/2015 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:

“Xem hướng dẫn thủ tục lập hộ kinh doanh tại phần (2)”

Trên đây là quy định của pháp luật cũng như ý kiến tư vấn đối với vấn đề của chị. Chúc chị  thành công trong lĩnh vực kinh doanh mà mình lựa chọn!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn