Nguyễn Thu Trang

Điều kiện và thủ tục đăng kí hộ khẩu thường trú tại TP. HCM

Nhằm góp phần ổn định trật tự quản lý dân cư, pháp luật cư trú ra đời được xem là công cụ giúp Nhà nước quản lý, điều chỉnh quan hệ xã hội về dân cư một cách chặt chẽ và có hiệu quả. Điều này không chỉ góp phần vào sự ổn định an ninh, trật tự xã hội mà còn có ý nghĩa quan trọng khi giải quyết vụ việc dân sự,…

1. Luật sư tư vấn Luật Cư trú

Trước sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là yêu cầu hội nhập kinh tế, mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế, nhiều quy định của pháp luật hiện hành về cư trú và quản lý cư trú không còn phù hợp đã được bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu trong thời đại mới.

Mặt khác, các quy định về đăng ký thường trú đã được sửa đổi, bổ sung góp phần hoàn thiện, tạo điều kiện tối đa khi người dân có nhu cầu đăng ký thường trú mới, nhất là ở các thành phố lớn. Thủ tục nhập khẩu đã được hướng dẫn cụ thể trong Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thế nhưng để hiểu rõ về nội dung này là điều mà không phải người nào cũng có thể nắm chắc được.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về thủ tục đăng ký thường trú mà chưa tìm được các căn cứ pháp luật, bạn có thể gửi câu hỏi về Email hoặc gọi điện thoại đến Tổng đài 1900.6169 để được Luật sư, Chuyên viên của Luật Minh Gia hỗ trợ, giải đáp.

2. Tư vấn điều kiện và thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP. Hồ Chí Minh

Câu hỏi tư vấn: Cho em hỏi em muốn nhập hộ khẩu TP.HCM theo trường hợp "Người thành niên độc thân về ở với cô, cậu, dì, anh, chị, em ruột" (theo luật cư trú mới hiện nay, luật cũ chỉ có ông, bà nội, ngoại) tại điểm d khoản 2 điều 20 của Luật cư trú. Vậy trường hợp này em có nhập được hộ khẩu thành phố không, nếu được thì em phải có những điều kiện gì, thủ tục như thế nào?

Nội dung tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

Về điều kiện được đăng kí hộ khẩu tại thành phố:

Luật cư trú năm 2013 sửa đổi và bổ sung Luật cư trú 2006:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

Theo như quy định của luật mới thì bạn có thể nhập hộ khẩu thành phố.

Đối với thủ tục nhập hộ khẩu:

Bạn nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an xã, phường, trị trấn. Khoản 1 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký:

1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục đăng kí hộ khẩu thường trú tại TP. HCM. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo