LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2023

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp thì được hưởng chế độ thế nào khi nghỉ việc, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Đây là vướng mắc của rất nhiều người lao động quan tâm, tìm hiểu. Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn cụ thể về mức hưởng, điều kiện hưởng BHTN để quý khách hàng tham khảo, trang bị thêm kiến thức.

1. Quy định về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi:

​Nhờ luật sư tư vấn về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau ạ: Em làm trong công ty được 3 năm 2 tháng kể từ lúc kí hợp đồng, và em đóng bảo hiểm từ tháng 8/20xx đến 12/20xx hiện tại lương cơ bản của em được 5.415.000 (chưa tính phụ cấp). Nhưng giờ vì có con nhỏ em muốn xin nghỉ việc thì em được hưởng mấy tháng trợ cấp thất nghiệp và mỗi tháng là bao nhiêu ạ. Và em có thể xin trợ cấp thất nghiệp 1 lần được không? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Theo quy định tại điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Trong trường hợp bạn hưởng lương đối với doanh nghiệp tư nhân thì mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là mức lương thỏa thuận ghi trên hợp đồng (có tính các khoản phụ cấp được ghi trong hợp đồng lao động).

Do đó, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn nếu được hưởng tính như sau:

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp = (5.415.000 + các khoản phụ cấp ghi trên hợp đồng lao động tham gia BHXH nếu có) x 60%.

- Về thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn tối đa là 3 tháng do thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là 3 năm 2 tháng theo khoản 2 quy định trên.

Bảo hiểm thất nghiệp được lĩnh hàng tháng và không thể được hưởng 1 lần theo quy định. Hàng tháng, bạn phải trình báo tại Cơ quan bảo hiểm về công việc hiện tại của mình để cơ quan bảo hiểm có cơ sơ cho bạn hưởng bảo hiểm thất nghiệp của tháng tiếp theo.

---

2. Hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc thế nào?

Câu hỏi:

Thưa quý luật sư. Tôi làm việc cho công ty từ năm 20xx và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ lúc luật bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực năm 20xx. Đến tháng 3/201x công ty lâm vào tình trạng khó khăn nên đã nợ tiền lương và nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT... đến tháng 9/201x công ty nộp đơn xin phá sản. Do tôi là kế toán cũng có chút am hiểu về các vấn đề trong công ty nên được giữ lại làm việc. Công ty chưa đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng 3/201x - 5/201x. Đến nay tôi định xin nghỉ việc vào tháng 6/20xx.

Như vậy cho tôi hỏi:

- Nếu sau khi tôi nghỉ việc thì tôi có thể nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp từ năm 20xx đến thời điểm Công ty chưa nợ bảo hiểm là tháng 2/201x được không.

- Nếu mục 1 được giải quyết thì giai đoạn công ty còn nợ bảo hiểm từ tháng 3/20xx - 5/20xx sau khi phá sản xong có kinh phí thì công ty đóng cho tôi và tôi có được truy lãnh thêm bảo hiểm thất nghiệp từ 3/20xx- 5/20xx được không. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Thứ nhất, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại khoản 2, điều 49, Luật Việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;"

Thứ hai về việc đóng đóng bảo hiểm thất nghiệp để hưởng trợ cấp

Quy định về người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hướng dẫn tại điều 12, nghị định 28/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. "

Như vậy, muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Người lao động phải đang đóng bảo hiểm thất nghiệp, tức là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và phải đóng Bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong trường hợp của bạn, bạn có ý định xin nghỉ việc vào tháng 6/20xx và công ty đã ngừng việc đóng bảo hiểm thất nghiệp cho bạn từ tháng 3/20xx, tính đến tháng 5/20xx, đã hơn 5 năm công ty không đóng bảo hiểm thất nghiệp, do đó bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn
Tải App