LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện và cách tính trợ cấp thâm niên quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư ! Xin cho tôi hỏi 1 vấn đề như sau : tháng 6 năm 2006 tôi làm việc tại 1 trường tư thục với chức danh giáo viên quản nhiệm, đến ngày 01/01/2008 nhà trường bắt đầu đóng BHXH cho tôi.

 

Tháng 9/2009 tôi được sở giáo dục đào tạo thành phố tuyển dụng và phân nhiệm sở về trường THPT với chức danh là giáo viên bộ môn theo mã ngạch 15113, thời điểm đó tôi đã chuyển bảo hiểm từ trường tư thục về trường công lập và đóng bảo hiểm xã hội liên tục. Nhưng theo qui định của sở giáo dục đào tạo thành phố X tôi vẫn phải tập sự từ 1/9/2009 đến tháng 01/2010 thì tôi mới được hưởng lương bậc 1. Vậy xin luật sư tư vấn giúp xem tôi đã được hưởng thâm niên chưa và cách tính thâm niên của tôi sẽ tính như thế nào? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều !

 
Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về điệu kiện hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.

 

Điều 2 nghị định 54/2011/NĐ-CP nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo:

 

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

 

Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên được hướng dẫn cụ thể tại thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH như sau:1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau: 

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập; 

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập); 

c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có); 

d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề; 

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.

d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề; 

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.

 

Anh/chị bắt đầu được tuyển dụng vào viên chức từ 01/2010, giảng dạy đến thời điểm hiện tại (08/2016), đã trên 05 năm nên thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

 

Thứ hai, về mức hưởng phụ cấp nhà giáo.

 

Khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH quy định "Nhà giáo quy định tại Điều 1 Thông tư liên tịch này có thời gian giảng dạy, giáo dục được tính hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định tại Khoản 1 Điều này đủ 5 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%".

 

Anh/chị có tổng thời gian tính phụ cấp thâm niên là 8 năm 04 tháng, bạn được phụ cấp thâm niên là 8%  mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

 

Anh/chị tham khảo để giải quyết vướng mắc của mình, nếu còn chưa rõ hoặc cần hộ trợ, tư vấn thêm anh/chị vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại, bằng cách gọi 1900.6169 để được giải đáp:

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169