Vũ Thanh Thủy

Điều kiện và cách tính để nâng lương trước thời hạn

Hầu hết mục đích của người lao động khi tìm kiếm việc làm chính là đảm bảo nguồn thu nhập để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cá nhân và gia đình. Bên cạnh đó, tiền lương cao hay thấp phần lớn tùy thuộc vào tính chất công việc, mức sống tối thiểu tại nơi làm việc và theo thỏa thuận của các bên.

1. Luật sư tư vấn.

 Hằng năm, người lao động thường đươc xét tăng lương theo thảo thuận, theo quy chế của doanh nghiệp, hoặc theo quy định pháp luật trong trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, pháp luật luôn tạo điều kiện cho người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc làm việc trong hầm lò được ưu đãi về các khoản tiền lương và trợ cấp khác theo thỏa thuận và theo quy định pháp luật.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như :

- Tư vấn về cách tính bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp người sử lao động hưởng lương theo hệ số.

- Tư vấn về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

- Giải đáp thắc mắc về tạm ứng lương, chế độ thanh toán tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm khi chấm dứt hợp đồng lao động

Để minh họa  cho trường hợp, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Điều kiện và cách tính nâng lương trước thời hạn.

Nội dung tư vấn: Kính chào luật Minh Gia. Ngày 5-10-2016 tôi được nâng lương thường kỳ. Ngày 3-10-2016 tôi được bộ trưởng bộ giáo dục tặng bằng khen (Theo quyết định ngày kí. Còn đầu năm 2017 tôi mới nhận được).

Trong các năm 2012-2016 tôi đều được chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017 tôi được Lao động Tiên tiến. Năm 2018 tôi được chiến sĩ thi đua cơ sở. Hiện tôi hưởng lương theo hạng A1 bậc 3.03. Thời hạn nâng lương tiếp theo của tôi là ngày 5-10-2019. Vậy tôi có được xét để nâng lương trước thời hạn hay không ( Tôi chưa được xét nâng trước thời hạn lần nào) Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại  Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV quy định về chế độ nâng bậc lương trước thời hạn:

"Điều 3. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn

1. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

a) Điều kiện và chế độ được hưởng:

Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này đạt đủ 02 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này và lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này."

Ngoài ra tại khoản 2 Điều 2 Thông tư trên quy định cụ thể về tiêu chuẩn xem xét nâng bậc lương thường xuyên:

"2. Tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên:

Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này có đủ điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh quy định tại Khoản 1 Điều này và qua đánh giá đạt đủ 02 tiêu chuẩn sau đây trong suốt thời gian giữ bậc lương thì được nâng một bậc lương thường xuyên:

a) Đối với cán bộ, công chức:

- Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên;

- Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.

b) Đối với viên chức và người lao động:

- Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

- Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức."

Bởi vì bạn không cung cấp thông tin đầy đủ bạn là cán bộ công chức hay viên chức nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được cho bạn, do vậy, bạn có thể đối chiếu với quy định trên để xác định mình có đáp ứng các tiêu chuẩn trên hay không?

Ngoài ra, về vấn đề lập thành tích xuất sắc có bằng khen thì bạn có đạt được như sau:

- Chiến sĩ thi đua cơ sở 2012-2016,2018;

- Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Giáo dục cấp 3/10/2016;

- Lao động tiên tiến 2017;

Căn cứ vào khoản 2 Điều 7 Quyết định 3159/2013/QĐ-BTC quy định về tiêu chuẩn về cấp độ thành tích khen thưởng để xét nâng bậc Iương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc:

"Công chức, viên chức, hợp đồng lao động 68 được xét nâng bậc lương trước thời hạn 9 tháng phải đạt tiêu chuẩn thành tích sau:

a. Có 01 năm được Bộ trưởng Bộ Tài chính hoặc Chủ tịch UBND tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ tặng Bằng khen và trong thời gian giữ bậc lương hiện hưởng các năm phải đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở trở lên."

Theo đó, việc bạn được tặng những bằng khen trên đã đáp ứng điều kiện “lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản”.

Để đáp ứng được điều kiện để được nâng lương trước thời hạn thì bạn cần đáp ứng quy định “nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng” .

Theo đó, ngày 5/10/2019 là thời gian bạn được nâng lương thường xuyên, và  tính từ ngày 31/12/2018 - 5/10/2019 còn 10 tháng 5 ngày nên trường hợp này bạn đáp ứng đủ điều kiện về thời gian xem xét được nâng lương trước thời hạn là còn thiếu 12 tháng trở xuống để nâng lương thường xuyên. 

Như vậy, nếu bạn đáp ứng các điều kiện  bao gồm tiêu chuẩn xem xét, văn bằng của cấp có thẩm quyền ghi nhận bạn lập thành tích xuất sắc và thời gian xét, khi đáp ứng đủ điều kiện trên, bạn sẽ được xem xét để nâng lương trước thời hạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh