Nguyễn Ngọc Ánh

Điều kiện và cách thức bị cáo; người bị kết án xin được hưởng án treo theo quy định của pháp luật

Xin luật minh gia tư vấn giúp em. Đầu năm 2014 do bạn em bị bắt khi ghi số đề. Trong khi điều tra bạn em đã bỏ trốn khi hồ sơ được khởi tố. Cơ quan công an đã phát lệnh truy nã vào cuối năm. Qua tết nguyên đán 2015 thì bị bắt và tạm giam cho đến nay. Khi hỏi thăm tình hình thì cán bộ thụ lý hồ sơ bảo là mức án từ 1 đến 3 năm. Em đang chờ đến ngày 16/7 này ra tòa xử. Em muốn hỏi khi tòa án xử xong mình làm kháng án như thế nào có thể được hưởng án treo trong khi là lao động chính của gia đình khi


Trả lời:
Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:
Vì anh chỉ cung cấp bạn của anh có hành vi ghi số đề, có khung hình phạt từ 1 năm tới 3 năm nên chúng tôi sẽ tư vấn cho anh như sau:

Thứ nhất, về các trường hợp được hưởng án treo theo quy định tại điều 60 BLHS 1999; cụ thể tại nghị quyết 01/2013/NQ – HĐTP hướng dẫn về án treo như sau:

Điều 2. Việc xem xét cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

1. Chỉ xem xét cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng theo phân loại tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 8 của Bộ luật hình sự;

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.

c) Có nơi cư trú cụ thể, rõ ràng;

d) Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự và có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên trong đó có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự; nếu có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì phải có từ ba tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Những tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự là những tình tiết được hướng dẫn tại điểm c mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP ngày 04-8-2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao “Hướng dẫn áp dụng một số quy định trong Phần chung của Bộ luật hình sự năm 1999
”;

đ) Có khả năng tự cải tạo và nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về tham nhũng”.

Như vậy, nếu đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2013/NQ – HĐTP thì bạn của anh sẽ được hưởng án treo thay vì phải chấp hành hình phạt tù.

Thứ hai, chúng tôi sẽ tư vấn cho anh phương thức nộp đơn kháng cáo để được hưởng án treo như sau:

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm (16/07/2015), bởi theo quy định tại BLTTHS 2003 thì bị cáo có quyền tự bào chữa cho mình. Như vậy, bạn của anh có thể chuẩn bị nội dung tự bào chữa cho mình nếu có đủ căn cứ để xin Hội đồng xét xử cho hưởng án treo. Nếu đủ căn cứ, Tòa án sẽ cho bạn của anh được hưởng án treo ngay tại phiên tòa sơ thẩm nên không cần kháng cáo phúc thẩm xin hưởng án treo.

Nếu tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, mà Hội đồng xét xử quyết định không cho bạn của anh được hưởng án treo. Nếu có căn cứ tại khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2013/ NQ – HĐTP chúng tôi nêu trên thì bạn của anh có quyền kháng cáo phúc thẩm xin hưởng án treo.

Lưu ý: Thời hạn kháng cáo, kháng nghị quy định tại khoản 1 Điều 234 BLTTHS 2003 như sau:

" Điều 234. Thời hạn kháng cáo, kháng nghị

1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.
2. Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn
”.

Trong thời hạn trên, bạn của anh gửi đơn kháng cáo qua ban giám thị trại giam, và đơn kháng cáo sẽ được gửi tới Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án có thẩm quyền xét xử phúc thẩm vụ án trên ( Tòa án cấp trên trực tiếp tòa án đã xét xử phúc thẩm).

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tư vấn cho anh mẫu đơn kháng cáo như sau:

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 ……, ngày….. tháng …… năm……

 

ĐƠN KHÁNG CÁO

 
 Kính gửi: Toà án nhân dân (1)…………………………………………………………………..
 
Người kháng cáo: (2)……………………………………………………….……………………..
Địa chỉ: (3) …………………………………………………………………..…………………….
………………………………………………………………………………………………………
Là: (4)………………………….………………………………………………...............................
Kháng cáo: (5)……..………………………………………….…………….……...........................
………………………………………………………………………………………………………
Lý do của việc kháng cáo: (6) ……………………………………………….……..........................
………………………………………………………………………………………………………
Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây: (7) …………………………….
………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………
Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo gồm có: (8)
1……………………………………………………………………………………………………..
2……………………………………………………………………………………………………..
3……………………………………………………………………………………………………..
………………………………………………………………………………………………………

                                                 Người kháng cáo (9)

                                               (Ký tên hoặc điểm chỉ)
                                                  Họ và tên


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và cách thức bị cáo; người bị kết án xin được hưởng án treo theo quy định của pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh