LS Phùng Gái

Điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Câu hỏi tư vấn: Hiện nay bạn mình đang bị kiện tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Bạn mình làm ở công ty Sam Sung có 1 người bạn nhờ xin cho đứa em công việc ở Sam Sung, bạn mình do làm ở đấy nên cũng biết vài người, và bảo khi nào có đợt tuyển sẽ nộp giúp hồ sơ, thì người nhờ xin việc hỏi thế mất bao nhiêu tiền lúc đó bạn mình có nói chắc khoảng 20 đến 30 triệu gì đấy, gọi là quà cáp cảm ơn thôi. Sau đó 1 tháng có đợt tuyển thì người nhờ xin việc bảo không thích làm ở đó nữa và muốn rút tiền, nhưng thực chất người nhờ xin việc chưa đưa tiền cho ban mình và bạn mình bảo là không cầm tiền vì nếu cầm tiền phải có giấy tờ ký xác nhận hoặc hình ảnh hoặc phải có người thứ 3 làm chứng như vậy mới chứng minh bạn mình cầm tiền, nhưng đứa kia không có bằng chứng . Đứa kia bảo nó có cuộc ghi âm cuộc gọi làm bằng chứng. 

Kính nhờ luật sư tư vấn giúp nếu trong trường hợp như vậy thì đơn khởi kiện có hiệu quả không và có thể kiện bạn mình được không ???????

Xin chân thành cảm ơn Luật sư

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

 

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

 

Từ thông tin bạn cung cấp thì bạn không có thẩm quyền để tuyển dụng người khác vào làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng không hứa hẹn xin việc mà chỉ nhận nộp hồ sơ hộ. Đồng thời cũng không có chứng cứ chứng minh bạn đã nhận tiền nên sẽ không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự bạn với tội danh trên.

 

Trân trọng!
CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH