LS Phùng Gái

Điều kiện tạm ngưng cấp dưỡng đối với người có nghĩa vụ cấp dưỡng?

Câu hỏi tư vấn: Tôi và chồng cũ tôi đã ly hôn. Hiện tại tôi đã lấy chồng mới, khi tôi và chồng cũ ly hôn. Anh ta có bắt tôi đưa riêng cho anh ta 5 triệu với lý do là lo cho con đi học ( ngoài thỏa thuận trên giấy tờ ). Anh ta còn đòi hỏi ở tôi mỗi tháng phải chu cấp cho con tôi 2 triệu ( Thỏa thuận trên giấy tờ ).

Tôi có nói với anh ta rằng tôi rất khó khăn. Nhưng anh ta vẫn nằng nặc ép tôi và đe dọa tôi phải chu cấp đúng ngày tháng để con tôi đi học. Con tôi hiện nay cháu 5 tuổi , mỗi tháng tiền học của cháu chỉ 1tr2 - 1tr5. Tôi hiện nay không đi làm mà chỉ ở nhà nội trợ. Nếu như tôi làm đơn xin ngưng cấp dưỡng thì có được không ạ? Chồng cũ tôi nói nếu tôi không đưa tiền đúng ngày anh ta sẽ làm đơn ra tòa để ép tôi. Vậy Luật sư hãy giải đáp giúp tôi quy định pháp luật trường hợp của tôi như thế nào và tôi phải thực hiện thủ tục gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Tôi xin cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn. Cụ thể:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

..

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, với thông tin bạn cung cấp thì sau ly hôn chồng cũ là người nuôi con và bạn là người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay khả năng chu cấp của bạn gặp khó khăn do không có công ăn việc làm thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu tạm ngưng cấp dưỡng gửi Tòa án để được giải quyết nếu như trước đó bạn và người chồng cũ không tự thỏa thuận với nhau được. Cụ thể: 

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Điều kiện tạm ngưng cấp dưỡng đối với người có nghĩa vụ cấp dưỡng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo