LS Trần Khánh Thương

Điều kiện tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào anh chị Vui lòng hỗ trợ em trường hợp này ah, Ba mẹ em đứng tên GCN quyền sử dụng đất và nhà ở (ở Đà Nẵng, diện tích 143,7, dien tich xây dựng 128,4, diện tich sử dụng 263,4) nhà cấp 4 (2 tầng, tường xây, mái đúc, sàn đúc, được xây thành 2 căn nhà cạnh nhau)

 

- Ba tôi mất , thừa kế cho Mẹ tôi, đứng tên- Sau đó mẹ tôi tặng cho tôi ( con trai ruột) và em ruột mẹ tôi  ( cậu ruột tôi).Trên sổ đỏ đã có tên tôi và cậu tôi nhận tặng cho rồi. Hiện tai tôi muốn tách riêng ra- 1 sổ đỏ cho tên tôi- 1 sổ đỏ tên cậu tôi vậy có được không?Vì hiện tại cậu tôi cần tiền nên bán phần căn nhà của cậu, nhà của tôi không bán hoặc nếu người khác muốn mua nhà cậu tôi thì thủ tục giấy tờ có khó khăn không ah Xin trợ giúp. Cám ơn nhiều.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 143 Luật đất đai 2013 về đất ở tại nông thôn:

 

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

 

Như vậy, muốn xem xét có tách được thửa hay không, bạn cần xem hai mảnh đất sau khi tách thửa ra có đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu ở địa phương bạn hay không? Về điều kiện và thủ tục chuyển nhượng ban tham khảo thêm thông tin dưới đây:

 

Quyền ưu tiên mua khi bán tài sản thuộc sở hữu chung

 

Tư vấn trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo