Vũ Thanh Thủy

Điều kiện rút BHXH một lần

Bài viết tư vấn về trường hợp rút BHXH 1 lần khi nghỉ việc ở công ty cũ và công ty mới không đóng BHXH. Nội dung cụ thể:

 

Xin chào luật sư ạ! Em có một câu hỏi muốn hỏi luật sư, cụ thể như sau: Ở công ty A em đã đóng BHXH được 2 năm 11 tháng. Em nghỉ việc vào cuối tháng 3/ 2017. Và đã được hưởng xong 3 tháng trợ cấp BHTN. Từ đó đến nay, em có tham gia đóng BH y tế tự nguyện (theo địa phương), thời hạn thẻ BHYT đến 31/12/2017 thì hết hạn. Công ty B đang cho em thử việc 03 tháng. Đến 01/01/2018 thì mới được ký hợp đồng nhân viên chính thức. Công ty B có thông báo với em là: Công ty sẽ chuyển khoản cho nhân viên 1 số tiền để nhân viên tự mua BHYT tự nguyện ở địa phương mình, và công ty không có tham gia BHXH cho nhân viên, nếu có nhu cầu thì nhân viên tự nguyện đóng BHXH theo luật. Nếu tính đến tháng 4/2017 là tròn 1 năm em không tham gia đóng BHXH, thì em có được rút sổ BHXH một lần không ạ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

 

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

 

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

 

b) Ra nước ngoài để định cư;

 

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

 

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì:

 

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

 

Như vậy, bạn sẽ được hưởng BHXH 1 lần khi đáp ứng một trong các điều kiện:

 

+ Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

 

+ Không đủ tuổi hưởng lương hưu và chưa đóng đủ 20 năm BHXH; không tiếp tục tham gia BHXH sau 1 năm nghỉ việc.

 

+ Đóng đủ 20 năm BHXH và đủ điều kiện hưởng lương hưu; nhưng ra nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

 

Theo như bạn trình bày thì bạn có thời gian tham gia BHXH tại công ty cũ là 2 năm 11 tháng và nghỉ việc đến tháng 4/2017 tròn 1 năm. Tuy nhiên sau khi nghỉ việc tại công ty A bạn có tiến hành làm việc cho công ty B nhưng công ty này không tham gia BHXH cho bạn. Do đó, bạn vẫn có thể làm hồ sơ xin hưởng BHXH 1 lần.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại