Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều kiện rút BHXH một lần và thủ tục gộp sổ

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Xin chào luật sư ạ! Em có một câu hỏi muốn hỏi luật sư, cụ thể như sau: Tháng 3 năm 2014 em có làm ở cty A và đóng BHXH đầy đủ. Đến tháng 5 năm 2015 em chuyển công tác và nhận lại sổ BH sau 3 tháng. Tháng 6 năm 2015 em làm việc ở cty B nhưng cty lại cấp sổ BH mới. Vậy, sổ BH trước kia của em có thể được giải quyết chi trả 1 lần không? Chúc luật sư sức khoẻ, công tác tốt! Em xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: Về điều kiện rút BHXH một lần, anh/chị có thể tham khảo tại bài viết: 

 
 
Theo đó, nếu anh/chị không thuộc trường hợp đặc biệt để rút BHXH một lần (ra nước ngoài định cư, mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng, đã ngừng đóng BHXH ít nhất 1 năm) thì không thể làm thủ tục hưởng BHXH. Việc xác định 1 năm ngừng đóng BHXH là ngừng không tham gia BHXH, không phải ngừng đóng vào 1 số sổ và chuyển sang đóng số sổ khác. Về nguyên tắc mỗi cá nhân chỉ có 1 sổ BHXH tương ứng với 1 số sổ. Trường hợp của anh/chị nếu có 2 số sổ BHXH khác nhau thì cần làm thủ tục gộp sổ BHXH.
 

Về thủ tục gộp sổ, anh/chị có thể tham khảo tại bài viết Có nhiều sổ bảo hiểm thì phải làm thủ tục gì? 

 

========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:
Nhờ các anh chi tư vấn giúp dùm. tôi tham gia BHXH đến từ tháng 8/1993 đến tháng 8/2015 là được 22 năm. Nay vì sức khỏe yếu ( bị bệnh ) không đủ khả năng tiếp tục giảng dạy nữa, tôi muốn làm đơn xin nghỉ và hưởng trợ cấp một lần có được không? hồ sơ thủ tục làm như thế nào? Xin cảm ơn !
 
Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/luat-bhxh-2014-24-nam-dong-bhxh-co-duoc-huong-bhxh-mot-lan-.aspx

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

- Luật Bảo hiểm xã hội 2014;

- Nghị quyết 93/2015/QH13 về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.
 
 
=========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba:

Chào Luật Sư, cám ơn Luật Sư đã đọc qua email của em.Em có tham gia BHXH được 6 tháng, Bảo hiểm thất nghiệp cũng được 6 tháng. Em đóng trong năm 2015. Năm nay đến 25/03/2016 là em đã nghỉ việc ở công ty cũ đúng 1 năm. Vậy cho em hỏi với thời gian đóng như vậy thì em có được lãnh BHXH và bảo hiểm thất nghiệp không, và khi nào được lãnh? - Em cám ơn luật sư nhiều lắm

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 
 
Đối với trường hợp của anh, anh cần chuẩn bị hồ sơ và nộp ngay tới Trung tâm dịch vụ việc làm để đăng ký hưởng BHTN. Anh sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày thứ 16 khi đơn vị này thụ lý hồ sơ hợp lệ.
 
Ngoài ra, về chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Anh đóng BHXH hết tháng 03/2016 thì phải tới tháng 04/2017 mới đủ điều kiện hưởng chế độ này (sau 01 năm không đóng BHXH).
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh