Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Mục đích nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

- Luật nuôi con nuôi có quy định về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi:

+) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này.

+) Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 của Luật này và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

- Các trường hợp nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài:

Điều 28 Luật Nuôi con nuôi thì các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài bao gồm:

+) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

+) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

+) Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.

+) Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam

Công dân Việt Nam ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi

1. Công dân Việt Nam nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi phải lập hồ sơ theo quy định tại Điều 17 của Luật này gửi Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp xem xét, cấp giấy xác nhận người nhận con nuôi có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật Việt Nam trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần thiết, Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp nơi người đó thường trú xác minh thì thời hạn có thể kéo dài, nhưng không quá 60 ngày.

2. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi, công dân Việt Nam có trách nhiệm làm thủ tục ghi chú việc nuôi con nuôi tại Sở Tư pháp và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó thường trú.

Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi tuân theo quy định tại các điều 14, 15, 16, 17, 18, 21, 23, 24, 25, 26 và 27 của Luật này được áp dụng đối với người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.

>> Luật sư tư vấn quy định về nhận nuôi con nuôi, gọi: 1900.6169

- Thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi năm nay 30 tuổi, đang định cư ở Hà Lan và có đăng kí tạm trú ở Việt Nam. Tôi muốn nhận con riêng của chồng làm con nuôi (cháu gần 5 tuổi và đang ở tại Hà Nội). Vậy cho hỏi tôi phải làm gì, thời gian và chi phí bên bạn là bao nhiêu.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, công ty chúng tôi không có dịch vụ đăng ký nhận nuôi con nuôi cả trong và ngoài nước mà chỉ hỗ trợ tư vấn thủ tục cho chị. Về tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

>> Thủ tục, hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình. Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

 

- Thủ tục và hồ sơ nhận con nuôi trong nước quy định thế nào?

Câu hỏi: Xin Chào Luật Sư, Tôi có đứa cháu nội năm nay được 6 tuổi, mẹ của bé(tức là con dâu tôi vừa qua đời do ung thư bao tử), nay con trai tôi( ba của bé) dọn đi chỗ khác sinh sống va có cuộc sống gia đình riêng, không chăm sóc cho cháu tô nữa và trao lại cho tôi chăm sóc. Nay tôi muốn làm thủ tục cho cháu thành con nuôi hơp pháp trên yếu tố pháp luật có được không?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện nhận nuôi con nuôi trong nước

>> Thủ tục và hồ sơ nhận con nuôi trong nước

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo