LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện ly hôn đơn phương?

Câu hỏi: Chào luật sư, luật sư tư vấn giùm tôi về việc tôi đang muốn ly hôn và điều kiện để ly hôn đơn phương với ah. Trường hợp của tôi như sau: Tôi cưới vợ vào 10/2014, hiên tại đã có 1 con gái dưới 12 tháng. Chúng tôi thật sự không có tình cảm với nhau nhưng vì lỡ có thai nên phải cưới. Hiện tại tôi không còn chút tình cảm nào và không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này được nữa.

Chúng tôi đã sống ly thân với nhau. Tôi đã nộp đơn lên tòa 1 lần và bị trả lại. Xin luật sư tư vấn giùm tôi giờ chúng tôi phải làm sao để có thể chấm dứt cuộc hôn nhân này. Và cách thức viết đơn, các giấy tờ cần khi ly hôn và chi phí khi có luật sư hỗ trợ ly hôn là bao nhiêu ạ. Làm thế nào để có thể ly hôn nhanh được ạ. Mong luật sư giải đáp giùm tôi. Cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trước khi đưa ra quyết định ly hôn, anh chị nên suy nghĩ kỹ và đặt ra quyền lợi ích của con lên trên hết.

 

Anh muốn đơn phương ly hôn thì cần phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định của pháp luật:

 

Thứ nhất, đảm bảo có lý do ly hôn hợp pháp: Theo Luật Hôn Nhân Gia đình 2014 quy định:

 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 

Thứ hai, Tại Điều 51 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

 

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Do đó, trường hợp của anh không thể đơn phương ly hôn do không có lý do ly hôn theo căn cứ Điều 56, vợ anh đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Khi tình cảm vợ chồng không còn, bắt buộc phải đưa ra vấn đề ly hôn, thì anh chị chỉ có thể thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ chồng có thỏa thuận về việc ly hôn. 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo