Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi chấn dứt hợp đồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi đã tham gia BHXH từ tháng 7/2014 và đến hết tháng 01/2016, do có thai và chỗ làm xa đi lại khó khăn nên tôi nghỉ việc từ tháng 02/2016. Đến ngày 6/6/2016 tôi sinh con, Vậy thì tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không và nếu có thì tôi nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm nơi nào? Hiện tôi đang sống tại quận 9, HCM nhưng hộ khẩu của tôi ở Cà Mau, Công ty tôi làm và đóng bảo hiểm lúc tôi xin nghỉ là ở Bình Dương

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều kiện hưởng chế độ thai sản?

 

Nếu chị dự sinh vào tháng 6/6/2016 thì chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Trường hợp đã nghỉ việc, chị nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản cho BHXH quận huyện nơi chị cư trú (Bình Dương hoặc quận 9), hồ sơ bao gồm: đơn xin hưởng chế độ thai sản; giấy chứng sinh của con, sổ bảo hiểm xã hội.

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tư vấn trường hợp công ty giữ tiền thai sản

Luật Minh Gia cho e hỏi. vợ e đi làm cho công ty hơn 1 năm. nhưng chỉ mới đóng BHXH dc 7 tháng. sau đó vợ e có thai và nghỉ thai sản. Nhưng công ty bắt đưa giấy tờ về BH qua công ty. sau đó BHXH đã chuyển tiền BH vào tài khoản công ty, và công ty không trả lại số tiền đó với lý do sợ truy thu tiền BH nếu vợ e không đi làm tiếp. Vậy nếu bây giờ vợ e muốn nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con thì tiền BH này có bị truy thu lại không. và công ty có quyền giữ tiền Bh của nhân viên không. Em nên làm những thủ tục gì để được lãnh nhận số tiền BH này. E xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, không có quy định về việc bảo hiểm truy thu tiền khi lao động nữ không đi làm tiếp sau khi nghỉ thai sản, chỉ cần vợ anh đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 là có thể hưởng.

 

Thứ hai, bảo hiểm xã hội chế độ thai sản là chế độ của cơ quan bảo hiểm cho người lao động, công ty không có quyền giữ lại khoản tiền này của người lao động. Nếu công ty cố tình giữ, trước hết vợ anh có thể khiếu nại lên lãnh đạo công ty; trường hợp lãnh đạo không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, vợ anh có quyền khiếu nại lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được hỗ trợ giải quyết.

 

Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Đi làm trước khi hết thời gian hưởng thai sản có được hưởng lương và tiền bảo hiểm không?

Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi về chế độ thai sản: tôi là CBCNV của Doanh nghiệp nhà nước, đóng bảo hiểm từ tháng 05/2013, đến 20/10/2016 tôi nghỉ sinh con. Đến giữa tháng 2/2016 do yêu cầu công việc, Cơ quan yêu cầu tôi đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản. vậy tôi sẽ được hưởng những chế độ gì trong thời gian hưởng chế độ thai sản? Kể từ ngày nghỉ sinh con 20/10/2016 thì trong đó từ ngày 20/10/2016 đến 004/11/2016 là nghỉ phép (12 ngày). Vậy nếu ngày 20/02/2017 tôi đi là lại đã đủ điều kiện là nghỉ hưởng chế độ ít nhất 04 tháng không?

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Điều 157. Nghỉ thai sản - Bộ luật lao động 2012 quy định: 

 

"....4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

...."

 

Tính đến 20/2/1014 chị đã nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được 4 tháng, do đó nếu chị đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định trên thì chị sẽ được đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản. 

 

Khi đi làm lại, chị vẫn được hưởng lương theo công sức lao động, tham gia BHXH và vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định sau: 

 

Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản - Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: 


"...c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

...."

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi chấn dứt hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn