LS Quang Vinh

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí

​Nội dung cần tư vấn: Tôi sinh ngày 9/12/1965 có thời gian đóng bảo hiểm XH 32 năm. Tôi thuộc diện Lao động nặng nhọc do bộ TBXH qui định, hiện nay tôi muốn xin nghỉ hưởng chế độ hưu trí thì có đủ kiện không ?


Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:
 

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí


Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng lương hưu tại  Điều 50  như sau:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

2. Người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ năm mươi lăm tuổi, nữ đủ năm mươi tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật công an nhân dân có quy định khác;

b) Nam từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi, nữ từ đủ bốn mươi lăm tuổi đến đủ năm mươi tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.”

Thứ nhất, để được hưởng chế độ hưu trí, trước hết bác phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên. Do bác đã đóng bảo hiểm được 32 năm nên bác thỏa mãn về điều kiện thời gian đóng bảo hiểm.

Thứ hai, bác thuộc diện lao động nặng nhọc do Bộ lao động thương binh và xã hội quy định, bác sinh ngày 9/12/1965 , tức là đến ngày 9/12/2015 bác mới đủ 50 tuổi. Do bác không nói rõ bác làm công việc gì và là nam hay nữ, nên trong trường hợp này, bác có thể đối chiếu với quy định đã nêu ở trên để áp dụng vào trường hợp của bác, vì theo quy định của pháp luật, lao động nặng nhọc đối với nam và nữ đều quy định độ tuổi hưởng lương hưu khác nhau. Để biết thêm về điều kiện hưởng lương hưu, bác có thể tham khảo tại một số bài viết đã được công ty tư vấn như sau: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Tư vấn về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ hưu trí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
C.V Ngô Thị Huệ - Công ty Luật Minh gia.

Hotline: 1900 6169