LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí do về hưu trước tuổi?

Luật sư về cách tính lương hưu đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Cụ thể như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi sinh tháng 02 năm 1966, tham gia đóng bảo hiểm từ 01/01/1987, đến đầu năm 2017 tôi đủ thời gian đóng BHXH là 30 năm. Nay do điều kiện sức khỏe không tham gia công tác, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2017 (thì chế độ của tôi được hưởng như thế nào).
 
1. Tôi sẽ được hưởng bao nhiêu % lương hưu so với mức đủ tuổi và năm công tác là 75%
 
2. Tôi có được tính thời gian hưởng lương hưu theo chế độ cũ 5 năm cuối hay không.
 
3. Nghề hiện tại là kỹ sư làm tại công ty CP( Nhà nước chuyển đổi cổ phần năm 2008). Vậy kính mong công ty Luật Minh Gia giải đáp giúp tôi? Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
 
Như vậy, do thông tin không cung cấp rõ bạn là nam hay nữ nên không xác định cụ thể. Theo đó, trường hợp bạn là nữ thì với thời gian công tác 30 năm đóng bảo hiểm, suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì thời điểm năm 2017 bạn việc giải quyết chế độ hưu trí thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội nhận hàng tháng là 90%. Tuy nhiên, do về hưu trước 4 năm nên sẽ bị giảm trừ 8% (mỗi năm về hưu sớm bị giảm trừ 2%), nên còn lại 82% nhưng do mức tối đa mà pháp luật cho phép hưởng là 75% nên bạn sẽ được hưởng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là 75% và một khoản trợ cấp một lần khi về hưu bằng 2,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 
 
Trường hợp, bạn là nam và tính đến năm 2017 mới được 51 tuổi. Đồng thời kết quả giám định suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì không đáp ứng đủ điều kiện để về hưu trước tuổi. Trừ trường hợp, mức suy giảm khả năng lao động của bạn từ 81% trở lên thì mới đủ điều kiện giải quyết chế độ hưu trí và mức lương hưu hàng tháng được hưởng bằng 75%, nhưng do về hưu trước 9 năm nên sẽ bị giảm trừ đi 18%, còn lại mức lương hưu hàng tháng nhận được là 57%.
 
 
- Thứ hai, xác định mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm để tính hưởng hưu, trợ cấp một lần: Theo thông tin cung cấp thì do bạn có quãng thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương của người sử dụng lao động nên sẽ phải  tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian 30 năm đóng bảo hiểm, không thể thời gian của 5 năm cuối được (chỉ được tính nếu toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định). 
 
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
 
Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169