LS Phùng Gái

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức của người lao động sau thời gian nghỉ ốm đau?

Luật sư tư vấn về điều kiện, thời gian tính hưởng chế độ ốm đau của người lao động. Quy định pháp luật về chế độ dưỡng sức sau ốm đau.

 

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 đối với trường hợp người lao động sau thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau đi làm trở lại mà sức khỏe không đảm bảo thì được hưởng chính sách về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau khi đáp ứng đủ điều kiện sau. Cụ thể:

 

Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

 

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

 

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

 

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

 

....

Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

 

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

 

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

 

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

 

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

 

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

 

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

 

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

 

Và được hướng dẫn tại Điều 7, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

 

Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

 

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội.

...

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật trên thì đối với người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bị ốm đau và đã được hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm (áp dụng cho cả trường hợp lao động mắc bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày), mà trong thời gian 30 ngày đầu từ ngày bắt đầu trở lại làm việc sau thời gian nghỉ ốm sức khỏe không đảm bảo thì được giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức. Việc xác định số ngày nghỉ do đơn vị sử dụng lao động xác định nhưng vẫn đảm bảo trong khoảng thời gian pháp luật cho phép.

 

Mức hưởng chế độ dưỡng sức một ngày tính bằng 30 % mức lương cơ sở do nhà nước quy định.  Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng theo quy định tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP (áp dụng từ 1/7/2018).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia về "  Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau ốm đau của người lao động". Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý thêm bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc số Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 19006169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn lao động  - Công ty Luật Minh Gia.

 

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo