LS Trần Khánh Thương

Điều kiện hưởng BHXH một lần, đóng BHXH một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi, kính mong Luật sư giúp đỡ Tôi làm việc cho 1 công ty, đã xin nghỉ việc, đến thời điểm 9/2016 đã nghỉ được 4 năm, và tôi mới nhận được sổ bảo hiểm. Vậy kính hỏi Luật sư, sổ bảo hiểm của tôi còn thời hạn để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm được không vậy? Kính mong Luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

 

 

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về rút bảo hiểm xã hội một lần như sau:

"1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

Theo quy định trên, sau một năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm đóng BHXH và không có tiếp tục đóng BHXH thì đủ điều kiện hưởng BHXH một lần.

Trường hợp của anh/chị đã nghỉ việc quá 1 năm và không tiếp tục đóng BHXH cho tới  nay do đó anh/chị đủ điều kiện hưởng BHXH một lần.

Nếu như anh/chị có nhu cầu hưởng BHXH một lần thì làm thủ tục như sau:

- sổ BHXH

- CMND ( bản sao chứng thực)

- đơn đề nghị hưởng BHXH một lần

Hồ sơ gửi tới cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

1 |==========================

Đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

tôi năm nay 50 tuổi hiện đang công tác tại đơn vị sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách NN, đến năm đủ 55 tuổi thì được 14 năm 10 tháng đóng BXHH bắt buộc, 1- Tôi xin hỏi sau khi đủ 55 tuổi, tôi muốn đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện là 5 năm 2 tháng luôn 1 lần để sau đó được hưởng lương hưu luôn có được không 2. Hoặc tôi muốn công tác kéo dài thêm 2 tháng cho đủ 15 năm đóng BH bắt buộc khi đã đủ đời là 55 thì có đúng luật không, để sau đó tôi đóng thêm 5 năm BH tự nguyện để nghỉ hưu

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Do hiện tại chưa đủ tuổi để hưởng lương hưu nên bác cần phải đóng đủ BHXH 15 năm (làm thêm 2 tháng) rồi sau đó mới đóng 1 lần cho 5 năm còn thiếu và hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

2 |==========================

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin giup đỡ: cháu làm công nhân tại công ty của Nhật tại Việt Nam tổng được 8 tháng nhưng cháu làm 2 công ty và thời gian đóng bảo hiểm ngắt quoãng hết 4 tháng như sau: thang 10-12/2014 mức lương là 3200. Tháng 1-2/2015 mức lương là 3450 . Thang 7-9/2015 tất cả tỉ lệ là 22%. Vậy cháu có thể thanh toán 1 lần BHXH không ạ? Và nếu được thì cháu được bao nhiêu ạ? Do ở quê xa nên cháu cần biết rõ hơn ạ ? rất mong được giúp đỡ ạ. cháu cảm ơn ạ.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Bạn không cung cấp thông tin về mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm tháng 07-09/2015 nên công ty không thể hỗ trợ tính cụ thể. Bạn dựa vào hướng dẫn trên để tính số tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng BHXH một lần, đóng BHXH một lần. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh