Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn chứng minh thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em muốn hỏi giờ em muốn li hôn nhưng làm sao để nuôi cả 2 con. 1 đứa 5.5 tuổi, 1 đứa 3.5 tuổi trong trường hợp nhỡ e ko thoả thuận dc quyền nuôi con tất. Điều kiện kinh tế thì như nhau. Giờ bọn em đang ở nhà của bme em từ lúc đẻ đứa lớn. Hàng tháng mọi thứ từ ăn uống, nuôi con , đi học cả nhà là đều em lo chi hết, ck ko đưa cho tiền.

Liệu nếu li hôn e có dc đủ điều kiện ko. Bọn trẻ nhà em thì giờ  nó ko thích về trên oba nội vì nó lớn cũng hiểu biết hơn ông bà chả bao giờ xuống chơi,  hay gọi điện thăm cháu,  nhớ cháu.  Về chơi thì cũng bình thường ko vồ vập. Mà nhà đấy thì tận trong đồi phía sau học viện phòng ko ở sơn tây.  Cây cối thì nhiều , muỗi nhiều. Đèn đường thì ko có. Nói chung điều kiện ko thể bằng đây dưới này,  môi trường năng động,  phát triển hơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi các con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì khi bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải có nghĩa vụ chứng minh với Tòa rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

+ Chỗ ở ổn định;

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

+ Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

Hiện nay, nếu chị muốn giành quyền trực tiếp nuôi con thì chị phải chứng mình được môi trường sống và điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho con thì TAND sẽ xem xét giao quyền nuôi con cho chị.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo