Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều kiện được xác lập quyền sở hữu đối với đất đai

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Hiện nay gia đình tôi có một mảnh vườn không có sổ đỏ ở bản A nhưng gia đình tôi đã chuyển khẩu sinh sống tại bản B từ 1980 và hiện tại mảnh vườn đó bị gia đình khác lấn chiếm mà mảnh vườn nhà tôi vẫn còn cây ăn quả. Nhưng lại không có giấy tờ gì vậy gia đình tôi có thể đòi lại mảnh vườn đó không xin được tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

 

Như vậy, có thể thấy, nếu như gia đình có thời gian sử dụng ổn định lâu dài phần đất này từ năm 1980 cho tới thời điểm hiện tại thì gia đình có quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; theo đó, gia đình phải thu thập được các chứng cứ chứng minh về phạm vi, ranh giới sử dụng đất kèm theo trích lục hồ sơ địa chính ghi nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này thì sẽ có căn cứ yêu cầu bên kia trả lại phần đất của gia đình. Tuy nhiên, anh/chị cần lưu ý khoảng thời gian sử dụng phải là ổn định, lâu dài cho tới thời điểm hiện tại thì mới có căn cứ xác lập quyền sở hữu.Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Nhận chuyển nhượng nhưng chưa đăng ký quyền sử dụng đất

 

Trường hợp vợ chồng tôi ra ở riêng được đất có giấy tờ mua bán nhưng chưa có giấy chứng nhận quền sử dụng đất . tôi  đang sử dụng và chưa bán cho ai mà tại sao khi bố mẹ tôi còn sống lại làm thủ tục chia cho em tôi số đất của tôi mà lại đuộc cấp giấy tờ sử dụng đất hợp pháp. trong khi đó tôi không biết gì. nay tôi muốn nhờ chính quyền lấy lại số đất của tôi. (tôi vẫn còn giấy tờ và xác nhận mua bán) bạn có thể giúp tôi trả lời được không. tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Nếu hợp đồng chuyển nhượng của anh chị với bố mẹ có công chứng, chứng thực hợp pháp thì có thể yêu cầu huỷ giao dịch chuyển nhượng giữa bố mẹ và người em lập sau khi chuyển nhượng cho anh chị.

 

Nếu hợp đồng chuyển nhượng của anh chị không được công chứng, chứng thực thì anh chị chỉ có thể khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Khi hợp đồng vô hiệu, các bên có nghĩa vụ trao trả cho nhau những gì đã nhận.

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình

 

Kính gửi luật sư, Tôi đang có ý định mua 01 mảnh đất tại Khu Tái Định Cư thuộc Quận Long Biên Hà nội. Nguồn gốc đất như sau:

Ông Cường (chủ đất) chung với dì (bà Lan) của mình mua 01 lô đất tại phường Thạch Bàn, Long Biên. Lô đất này bị giải tỏa và được nhà nước đền bù tương đương 03 lô đất tái định cư tại 1 phường khác. Vì ông Cường không có hộ khẩu tại Thạch Bàn nên khi đền bù nhà nước đã đền bù theo sổ hộ khẩu bà Lan: bà Lan 1 suất, con trai Dũng 1 suất, con gái Linh1 suất. Vì thực chất ông Cường có chung tiền, nên lô đất của anh Dũng đứng tên thực ra là do tiền đóng góp của ông Cường. Nay 2 bên thỏa thuận ông Dũng sẽ đứng tên hộ ông Cường.  

Sau khi tôi có ý định mua bán với ông Cường thì ông Cường cung cấp cho tôi các giấy tờ sau:

- Biên bản Giao vị trí lô đất do UBND quận Long Biên cấp ngày 07/02/2015, cấp cho ông Dũng - Quyết định Giao đất Tái định cư do UBND quận Long Biên cấp ngày 31/05/2016, cấp cho ông Dũng

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận Long Biên cấp ngày 25/08/2016, cấp cho Hộ ông Dũng

- Sổ hộ khẩu cấp ngày 16/10/2009 có tên ông Dũng, vợ ông Dũng và con trai sinh năm 2009 (con trai được ghi chuyển đến ngày 22/03/2012)

- Quyết định ly dị của tòa án ngày 29/08/2014 trong quyết định có ghi 2 bên xác định không có tài sản chung và không yêu cầu Tòa Án giải quyết, con trai do vợ nuôi và vợ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng.

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND Phường nơi ông Dũng cư trú, cấp ngày 26/09/2016  

Vậy kính hỏi luật sư với những giấy tờ trên có đảm bảo cho tôi mua đất của ông Dũng hay không khi mà trong sổ hộ khẩu vẫn còn tên vợ ông Dũng mặc dù đã ly dị và sổ đỏ ghi Cấp cho Hộ ông Trịnh Đình Dũng. Bên cạnh đó, vì ông Dũng đứng tên hộ ông Cường, tôi cần làm những thủ tục gì để đảm bảo việc mua bán của mình kín kẽ, đúng pháp luật. Xin trân trọng cảm ơn sự tư vấn của Luật Sư. 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai

 

Theo thông tin bạn cung cấp, trên giấy tờ, đất được cấp tái định cư cho hộ ông Trịnh Đình Dũng. Đất cấp cho hộ gia đình nên tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp đất đều có quyền đối với quyền sử dụng đất. Khi ly hôn, ông Dũng và vợ không yêu cầu Tòa án chia tài sản chung vợ chồng nên bản chất đất này vẫn thuộc sở hữu chung, chưa được chia nên khi bạn mua bán, giao dịch liên quan đến đất này,  buộc phải có sự đồng ý của vợ ông Dũng.

 

Ông Dũng được cấp đất, đứng tên thay ông Cường là giao dịch ngầm hiểu giữa các bên. Về mặt pháp luật, pháp luật thừa nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất của hộ gia đình ông Dũng, không thừa nhận của ông Cường. Nếu bạn muốn giao dịch chuyển nhượng giữa bạn và bên bán đúng quy định của pháp luật, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần có chữ ký của bạn, của tất cả những người đứng tên trong sổ hộ khẩu nhà ông DŨng (bao gồm cả vợ, con nếu đã thành niên).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện được xác lập quyền sở hữu đối với đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169